Ghép tế bào gốc chữa viêm tủy có được không?

Hỏi

Chào bác sĩ,

Bé nhà em năm nay 14 tuổi, từ nhỏ đến lớn, bé chưa một lần phải đến bệnh viện. Vào một buổi sáng bé đi học được khoảng một tiếng thì thầy giáo gọi nhà ra đón, lúc đến nơi chân tay bé đã không cử động được. Bé ở bệnh viện hai ngày hai đêm rồi phát hiện ra bé bị viêm tủy cổ từ c1 đến c4, suy hô hấp và liệt tứ chi, phải thở máy mất hơn 5 tháng. Hiện tại, bé đã cai máy được 3 tháng, nửa người bên trái của bé có cảm giác hơn, tay trái đã cử động và chân trái cũng mấp máy được còn bên phải yếu hơn. Tay phải đưa lên được nhưng không cầm nắm được. Bé vặn người nhiều và co quắp chân tay, làm ảnh hưởng đến giấc ngủ, hai chân bé co cứng nhiều khi không duỗi ra được. Bác sĩ cho em hỏi, ghép tế bào gốc chữa viêm tủy có được không?

Đỗ Thị Nga (1978)

Trả lời

Được giải đáp bởi Tiến sĩ, Bác sĩ Cao Thị Anh Đào - Bác sĩ Gây mê hồi sức - Đơn nguyên Nội trú Y học tái tạo và trị liệu tế bào, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Times City.

Chào bạn,

Với câu hỏi “Ghép tế bào gốc chữa viêm tủy có được không?”, bác sĩ xin giải đáp như sau:

Viêm tủy hiện chưa có nghiên cứu ghép tế bào gốc để chữa bệnh. Tuy nhiên, đã có nhóm nghiên cứu ghép tế bào gốc tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec cho bệnh nhân chấn thương cột sống và có cải thiện tùy theo mức độ tổn thương trước đó. Bênh viêm tủy của bé xuất hiện đột ngột, lan tỏa từ C1-C4 có suy hô hấp và rất may đã cứu được nhưng vẫn để lại di chứng, co cứng nhiều. Trước tiên, bé nên duy trì tập phục hồi chức năng, dự phòng loét, tập thở, vỗ ho, vỗ rung... Bạn có thể đưa bé thăm khám bác sĩ chuyên khoa, đánh giá lại tình trạng để dùng thêm thuốc phối hợp làm mềm cơ...

Nếu bạn còn thắc mắc về ghép tế bào gốc, bạn có thể đến bệnh viện thuộc Hệ thống Y tế Vinmec để kiểm tra và tư vấn thêm bạn nhé. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến Vinmec. Chúc bạn có thật nhiều sức khỏe.

Trân trọng!