Giảm âm tuyến giáp Tirads 4 lành tính có nên mổ không?

Tuyến giáp lành tính

Hỏi

Chào bác sĩ,

Tôi bị u giảm âm tuyến giáp tirads 4 bờ không đều đã sinh thiết lành tính nhiều lần rồi. Bác sĩ cho tôi hỏi, giảm âm tuyến giáp Tirads 4 lành tính có nên mổ không? Xin cảm ơn các bác sĩ nhiều.

Vũ Phi (1994)

Trả lời

Được giải đáp bởi Bác sĩ chuyên khoa II Lê Thị My - Trung tâm Bệnh lý tuyến giáp, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Times City.

Chào bạn,

Với câu hỏi “Giảm âm tuyến giáp Tirads 4 lành tính có nên mổ không? ”, bác sĩ xin giải đáp như sau:

Đối với nhân giáp lành tính, kích thước nhỏ không gây triệu chứng vùng cổ (không gây lồi cổ, không nuốt nghẹn, vướng...) và không ảnh hướng tới chức năng tuyến giáp thì chưa có chỉ định can thiệp phẫu thuật hay đốt sóng cao tần.

Tuy nhiên, một số trường hợp hình ảnh siêu âm nghi ngờ nhiều Tirads 4-5, bạn vẫn nên lặp lại xét nghiệm chọc tế bào, có những bệnh nhân phải chọc xét nghiệm tới lần 3,4 mới ra kết quả là ung thư tuyến giáp. Vì vậy, bạn nên đến khám và nếu cần thiết sẽ lặp lại chọc hút kim nhỏ FNA ở các cơ sở chuyên khoa, bác sĩ có kinh nghiệm và làm thủ thuật chọc hút dưới hướng dẫn của siêu âm mới đảm bảo lấy được đúng vào tổn thương. Bạn có thể tới Trung tâm Bệnh lý tuyến giáp – Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Times City để được thăm khám và tư vấn phương pháp điều trị tối ưu nhất.

Nếu bạn còn thắc mắc về giảm âm tuyến giáp Tirads 4 lành tính, bạn có thể đến bệnh viện thuộc Hệ thống Y tế Vinmec để kiểm tra và tư vấn thêm bạn nhé. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến Vinmec. Chúc bạn có thật nhiều sức khỏe.

Trân trọng!