Hình dạng tinh trùng bình thường có ảnh hưởng đến khả năng sinh sản không?

Hỏi

Chào bác sĩ, cháu có câu hỏi cần giải đáp như sau: Kết quả xét nghiệm tinh dịch đồ của cháu có một chỉ số "hình dạng tinh trùng bình thường" ở mức 2% liệu có đáng lo về khả năng sinh sản không ạ? Các chỉ số khác đều rất là tốt. Mong bác sĩ giải đáp giúp ạ!

Lê Văn Khoa (1986)

Trả lời

Chào em! Trên bảng phân tích trị số kết quả tinh dịch đồ được coi là bình thường khi: Thể tích lấy > 2ml, pH 7.2-8, mật độ > 20x10 6 /ml, di động với A > 25% hoặc A + B >50%, tỷ lệ sống >75%, hình dạng bình thường > 4%, bạch cầu < 1x10 6 /ml.

Theo như em cho biết thì các kết quả khác bình thường, tuy nhiên hình dạng tinh trùng bình thường <2%, có nghĩa tỷ lệ này thấp hơn mức quy định. Về khả năng sinh sản có thể bình thường nhưng tỷ lệ hình dạng bình thường lại dưới mức cho phép. Do vậy, em nên khám bác sĩ Nam học để được tư vấn kỹ hơn để cải thiện chỉ số này nhé.

Cảm ơn em đã đặt câu hỏi tới Hệ thống Y tế Vinmec. Trân trọng.

Thạc sĩ, Bác sĩ Trịnh Thị Thanh Huyền - Khoa sản phụ khoa - Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Hải Phòng.