Ho ra máu, sốt cao kèm hôn mê có nguy hiểm không?

Hỏi

Chào bác sĩ,

Mẹ em bị ho ra máu, khó thở, khạc đờm, tức ngực và lưỡi bị nhạt đi, sau 1 tuần thì sốt cao. Mẹ em đi cấp cứu kịp thời nhưng rơi vào tình trạng hôn mê đã ngày thứ 2. Vậy bác sĩ cho em hỏi ho ra máu, sốt cao kèm hôn mê có nguy hiểm không? Mẹ em có bị ung thư phổi hay viêm phổi nặng không? Bệnh có ảnh hưởng gì đến não sau khi sốt cao dẫn đến hôn mê không? Mẹ em có tỉnh dậy trong khoảng thời gian nào? Liệu viêm phổi nặng có chữa được sau khi mẹ em tỉnh không? Em cảm ơn.

Khách hàng ẩn danh

Trả lời

Được giải đáp bởi Bác sĩ Phan Đình Thủy Tiên - Khoa Khám bệnh & Nội khoa, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Nha Trang.

Chào bạn,

Với câu hỏi “Ho ra máu, sốt cao kèm hôn mê có nguy hiểm không?”, bác sĩ xin giải đáp như sau:

Ho ra máu, khó thở, khạc đờm, sốt: Có thể gặp trong nhiều tình huống: Viêm phổi nặng; viêm phổi trên nền ung thư phổi; viêm phổi trên nền suy tim, tăng áp phổi,...

Sau 1 tuần người bệnh rơi vào hôn mê có thể gặp trong tình huống: Viêm phổi nặng dẫn đến shock nhiễm trùng nặng, tim không bơm máu đủ đến não gây tình trạng hôn mê; hoặc người bệnh đã có bệnh nền ung thư trước đó, hoặc viêm phổi nặng gây bệnh lý tăng đông, gây tắc mạch não dẫn đến hôn mê; hoặc người bệnh đã có bệnh lý não sẵn trước đó, hoặc bệnh lý phổi cấp tính phối hợp viêm não màng não...

Có rất nhiều tình huống để lý giải tình trạng của mẹ bạn: Người bệnh có thể tỉnh được nếu bệnh lý phổi, tim, huyết động,... cải thiện và bệnh não sẵn có trước đó không có hoặc nhẹ; tuy nhiên nếu bệnh cảnh não tổn thương thực thể như viêm não màng não, xuất huyết não, nhồi máu não diện rộng thì tiên lượng hồi phục kém, khả năng tỉnh lại thấp hoặc tỉnh lại để lại di chứng thần kinh nặng. Bạn nên trao đổi với bác sĩ đang điều trị mẹ bạn để hiểu tình trạng bệnh và tiên lương cụ thể hơn.

Nếu bạn còn thắc mắc về ho ra máu, sốt cao kèm hôn mê, bạn có thể đến bệnh viện thuộc Hệ thống Y tế Vinmec để kiểm tra và tư vấn thêm. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến Vinmec. Chúc bạn có thật nhiều sức khỏe.

Trân trọng!