Hơi thở có mùi ure cảnh báo bệnh gì?

Hỏi

Chào bác sĩ, tôi bị bệnh gì mà khiến hơi thở có mùi ure, tôi đang bị tiểu đường type 2, suy thận mạn giai đoạn 4, giờ tôi cần điều trị thế nào ạ?

Võ Tất Lợi (TP HCM)

Trả lời

Chào bạn, suy thận do tiểu đường về nguyên tắc điều trị cũng giống như suy thận do các nguyên nhân khác bao gồm: Ăn nhạt (dưới 5g muối/ngày), ăn giảm đạm (0.8-1.2 g/kg/ngày), hạn chế các yếu tố làm nặng suy thận lên như tăng huyết áp, nhiễm trùng, thuốc độc với thận. Ở bệnh nhân tiểu đường cần lưu ý kiểm soát đường huyết tốt vì đường huyết cao cũng là yếu tố làm nặng suy thận.

Bạn đã được chẩn đoán suy thận mạn giai đoạn 4, hơi thở có mùi ure (do ure trong máu tăng cao) có nghĩa là suy thận ở giai đoạn nặng rồi, cần đi khám bác sĩ thận để đánh giá tình trạng một cách chính xác hơn và làm công tác chuẩn bị cho lọc máu chu kỳ (khi suy thận chuyển sang giai đoạn 5).

Thạc sĩ, Bác sĩ Nguyễn Quốc Tuấn - Khoa Nội tổng hợp - Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Times City