Kết quả xét nghiệm máu bất thường có nguy cơ mắc bệnh gì?

Hỏi

Chào bác sĩ,

Em giới tính nam, năm nay 26 tuổi. Hôm nay em có đi xét nghiệm máu và nhận được kết quả như sau: Số lượng Hồng cầu: 4.68 x 10^12; huyết sắc tố: 137g; Hematocrit: 0.427 L/LMCV 91.2 fm CH 29.3 pg MCHC 321g; số lượng Tiểu cầu 199 x10^9; số lượng Bạch cầu: 7.7 x 10^9; thành phần Bạch cầu (%) đoạn trung tính, đoạn ưa axit, đoạn ưa bazơ lần lượt là 52.1, 11.7 và 0.3, Mono 4.1, Lympho 31.8.

Với kết quả như trên, em nhận thấy các chỉ số về hồng cầu và tiểu cầu khá ổn. Về bạch cầu, chỉ số Lympho 31.8 % và Mono 4.1% em chưa hiểu lắm. Mong bác sĩ tư giải thích giúp em kết quả xét nghiệm máu bất thường có nguy cơ mắc bệnh gì?

Khách hàng ẩn danh

Trả lời

Chào bạn,

Với câu hỏi “Kết quả xét nghiệm máu bất thường có nguy cơ mắc bệnh gì?”, bác sĩ xin được giải đáp như sau:

Xét nghiệm tổng phân tích tế bào máu ngoại vi sẽ bao gồm các chỉ số dòng hồng cầu, bạch cầu, tiểu cầu. Các máy đếm tế bào máu ngoại vi thông thường hiện nay khi phân tích dòng bạch cầu sẽ đưa ra các thông số: số lượng bạch cầu, tỷ lệ phần trăm các loại bạch cầu, số lượng tuyệt đối của từng loại.

Tổng phần trăm của các loại tế bào bạch cầu máu là 100%, cụ thể của bạn là: 52.1% bạch cầu đoạn trung tính + 0.3% bạch cầu đoạn ưa bazơ + 11.7%bạch cầu đoạn ưa acid + 4.1% bạch cầu mono + 31.8% bạch cầu lympho = 100%. Khi các bác sĩ đọc kết quả xét nghiệm, nếu một hoặc kết hợp vài tỷ lệ % này cao hơn hoặc thấp hơn giá trị bình thường (tùy theo giá trị tham chiếu của phòng xét nghiệm) sẽ đánh giá ban đầu người đến khám có xét nghiệm gì bất thường, hoặc cần theo dõi và làm xét nghiệm hỗ trợ để xác định.

Trong trường hợp của bạn, bác sĩ thấy tỷ lệ phần trăm bạch cầu ưa acid (11.7%) (giá trị bình thường là (0.4 – 8.4%) và số lượng tuyệt đối bạch cầu đoạn ưa acid (11.7% x 7.7 = 0.9 G/l) (giá trị bình thường: 0.03 - 0.5 G/l) cao hơn bình thường một chút. Bạch cầu ưa acid thường tăng cao trong các trường hợp dị ứng, nhiễm ký sinh trùng (giun, sán...). Tuy nhiên, bạn không nên lo lắng quá với kết quả xét nghiệm như trên.

Nếu bạn còn thắc mắc về kết quả xét nghiệm máu bất thường có nguy cơ mắc bệnh gì, bạn có thể liên hệ cơ sở gần nhất thuộc Hệ thống Y tế Vinmec để kiểm tra và tư vấn thêm. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến Vinmec. Chúc bạn có thật nhiều sức khỏe.

Trân trọng!