Khó nhai, đau buốt hàm trái khi ăn cơm là dấu hiệu bệnh lý gì?

Hỏi

Chào bác sĩ. Cháu đang bị hiện tượng khi há miệng rộng hay ăn cơm, thì thường có tiếng lộp cộp và đau bên trái mặt từ răng lên tai. Tình trạng này đã xảy ra được một thời gian, và gây nhiều khó khăn cho sinh hoạt hằng ngày ạ. Vậy đây là dấu hiệu của bệnh gì ? Và cháu nên làm gì để chấm dứt tình trạng trên?

Cháu cảm ơn ạ.

Câu hỏi ẩn danh

Trả lời

Chào cháu.

Dấu hiệu cháu mô tả có thể là bệnh lý của khớp thái dương hàm. Có nhiều nguyên nhân gây nên bệnh lý đó như: chấn thương vùng hàm mặt do tai nạn giao thông, bị ngã khi lao động hoặc va đập khi chơi thể thao. Các động tác như há miệng quá rộng đột ngột, nghiến răng lúc ngủ hay nhai kẹo cao su làm siết chặt hàm, tạo áp lực lớn tác động lên khớp thái dương hàm cũng làm tăng nguy cơ gây các bệnh lý khớp thái dương hàm. Khi có bệnh lý rối loạn khớp thái dương hàm, bệnh thường tiến triển dần dần và khó hồi phục. Tuy nhiên, nếu càng để lâu sẽ gây biến chứng và có thể việc điều trị khá phức tạp. Do đó, cháu nên đi khám chuyên khoa Răng - Hàm - Mặt sớm để được điều trị kịp thời.

Cảm ơn cháu đã đặt câu hỏi tới Hệ thống Y tế Vinmec. Trân trọng.

Thạc sĩ, Bác sĩ Lại Đỗ Quyên - Bác sĩ Răng - Hàm - Mặt - Khoa Liên Chuyên Khoa - Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Times City.