Mơ, nghệ, mật ong,... có tác dụng điều trị vi khuẩn H.Pylori không?

Hỏi

Em chào bác sĩ. Vừa rồi em có đi khám bệnh dạ dày, kết quả dương tính với HP. Em có uống thuốc theo bác sĩ đưa ra, nhưng được 2 ngày thì em bị rất nhiều tác dụng phụ, như tiêu chảy, nóng lạnh, buồn nôn, tức ngực. Bác sĩ cho em hỏi nếu giờ em ngừng thuốc kháng sinh và sử dụng các loại điều trị khác như dùng lá mơ, nghệ, mật ong...thì có tác dụng không ạ? Tại vì em không chịu được thuốc kháng sinh nữa ạ. Em cảm ơn bác sĩ.

Lê Thị Thùy Dương (1999)

Trả lời

Chào chị! Lá mơ, nghệ, mật ong...chưa được chứng minh có hiệu quả trong điều trị H.Pylori. Tác dụng phụ của thuốc điều trị H.Pylori đôi khi xảy ra ở một số bệnh nhân, chị nên tái khám lại để Bác sĩ xem xét phác đồ khác phù hợp hơn với chị.

Cảm ơn chị đã đặt câu hỏi tới website Vinmec.com. Trân trọng.

ThS.BS Mai Viễn Phương - Bác sĩ nội soi tiêu hóa - Khoa Khám bệnh & Nội khoa - Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Central Park