Mổ u xơ tử cung cần gây mê hay gây tê?

Hỏi

Chào bác sĩ. Bác sĩ ơi em phải mổ u xơ tử cung nhưng rất sợ gây mê toàn thân, có thể chỉ gây tê phần mổ thôi được không ạ? Rất mong nhận được câu trả lời của bác sĩ, cảm ơn bác sĩ.

Nguyễn Nhựt Hải (1995)

Trả lời

Thông thường mổ u xơ tử cung đơn giản thì phương pháp gây mê thường được sử dụng là gây tê tuỷ sống, hay gây tê tuỷ sống kết hợp với gây tê ngoài màng cứng ( truyền thuốc liên tục giảm đau sau mổ cho bạn). Gây mê toàn thân thông thường áp dụng cho những khối u lớn nguy cơ mất máu nhiều, thời gian phẫu thuật kéo dài, phẫu thuật u xâm lấn ,bóc tách phức tạp áp dụng cho những bệnh nhân có chống chỉ định gây tê, hay từ chối gây tê.

Gây mê toàn thân: là gây mê sử dụng thuốc mê giúp bạn ngủ, giãn cơ và không đau trong khi làm thủ thuật hoặc phẫu thuật. Thuốc được truyền qua tĩnh mạch của bạn hoặc có thể là một loại khí được hít vào( khí mê hơi). Các bác sĩ gây mê thường sử dụng cả thuốc mê hơi qua đường thở và thuốc qua đường tĩnh mạch cùng nhau. Một ống thở có thể được đặt xuống cổ họng của bạn sau khi bạn ngủ. Thay vào đó, bạn có thể đeo mặt nạ lên mũi và miệng. Ống thở hoặc mặt nạ sẽ được nối với oxy và được theo dõi bởi các bác sĩ gây mê. Bác sĩ gây mê cũng sẽ theo dõi huyết áp, nhịp tim và nhịp thở trong khi làm thủ thuật. bác sĩ gây mê có thể cần phải cung cấp cho bạn nhiều thuốc hơn để giữ cho bạn ngủ trong khi mổ.

Những người có các yếu tố đặt nội khí quản khó nên chọn các kỹ thuật gây tê, tránh gây mê toàn thân vì có nguy cơ không đặt được nội khí quản: gây thiếu oxy, suy hô hấp.. nguy hiểm tính mạng Các bệnh nhân có yếu tố dạ dày đầy; sau ăn uống no mà cần phải mổ không thể trì hoãn nếu gây mê toàn thân dễ có nguy cơ trào ngược thức ăn vào phổi gây viêm phổi cũng rất nguy hiểm

Tóm lại: khi mổ u tử cung bình thường bạn có thể được bác sĩ gây mê đưa ra các kỹ thuật gây mê, gây tê như: gây tê tuỷ sống, gây tê ngoài màng cứng, gây tê tuỷ sống kết hợp với gây tê ngoài màng cứng, hay gây mê toàn thân. Bác sĩ gây mê sẽ trao đổi với bạn các phương pháp gây mê và nói rõ lợi ích và những tác dụng không mong muốn của các phương pháp đó, bác sĩ gây mê cũng trao đổi thảo luận với bác sĩ mổ , sau đó cùng bạn chọn phương pháp gây mê nào mà đảm bảo tính an toàn cao cho cuộc mổ của bạn khi bạn đã hiểu rõ và đồng ý.

Cảm ơn bạn đã đặt câu hỏi tới website vinmec.com. Trân trọng.

BSCKII Đinh Văn Lộc - Bác sĩ gây mê - Khoa Ngoại tổng hợp - Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Đà Nẵng