Nguyên nhân chuyển phôi thất bại nhiều lần là gì?

Hỏi

Chào bác sĩ. Với những trường hợp có chất lượng phôi tốt, niêm mạc tử cung tốt, sức khỏe ổn định nhưng kết quả chuyển phôi thất bại thì ở các chu kỳ IVF tiếp theo các bác sĩ sẽ thường xử lý như thế nào? Cảm ơn những chia sẻ của bác sĩ.

Mai Hương ( 1990)

Trả lời

Chào bạn. Chuyển phôi cần liên quan tới việc chuẩn bị niêm mạc tử cung thì có rất nhiều phác đồ khác nhau:

  • Chuẩn bị niêm mạc tử cung bằng hormone thay thế
  • Chuẩn bị niêm mạc tử cung bằng chu kỳ tự nhiên
  • Kích thích nhẹ buồng trứng

Khi bệnh nhân có các chu kỳ trước thất bại, bác sĩ sẽ xem xét nguyên nhân vì sao, phôi có tốt không? Niêm mạc có đủ độ dày không? Phác đồ điều trị lần trước như thế nào? Khi đó, sẽ thay đổi phác đồ bằng cách có thể sinh thiết niêm mạc tử cung để đánh giá hệ miễn dịch của niêm mạc để xem có thể thay phác đồ cho bệnh nhân hay không để tăng tỷ lệ có thai. Bên cạnh đó, cần kiểm tra bệnh nhân chuyển phổi từ ngày bao nhiêu? Ngày 3 hay ngày 5 để xem xét tiếp. Tiếp theo có thể làm thêm các xét nghiệm: sinh thiết phôi để sàng lọc những phôi tốt.

Chúc bạn luôn có sức khỏe tốt.

Được giải đáp bởi Thạc sĩ, Bác sĩ nội trú Nguyễn Thị Tâm Lý - Bác sĩ lâm sàng - Trung tâm Hỗ trợ sinh sản - Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Times City