Nhiễm trùng vết mổ phải làm sao?

Hỏi:

Chào Bác sĩ. Bác sĩ cho em hỏi vết mổ bị nhiễm trùng phải sử dụng thuốc gì để điều trị ạ?

Sùng Mí Tủa (1999)

Trả lời:

Thân gửi bạn.

Nhiễm trùng vết mổ thường được nhận biết với các biểu hiện như vết mổ đỏ, sưng tấy, có mùi hôi; tăng tiết dịch kèm chảy mủ hoặc máu; có thể có biểu hiện toàn thân như sốt, mệt mỏi.

Hầu hết các nhiễm khuẩn vết mổ có thể được điều trị bằng kháng sinh. Lựa chọn loại kháng sinh được sử dụng tùy thuộc vào mức độ nhiễm khuẩn cũng như tác nhân gây bệnh. Bên cạnh đó các phương pháp khác như vệ sinh vết mổ hay dẫn lưu tháo mủ cũng rất quan trọng.

Tuy nhiên đây là một biến chứng nghiêm trọng, do đó bạn không nên chủ quan và tự ý dùng thuốc tại nhà mà nên đến thăm khám bác sĩ tại các cơ sở y tế.

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến vinmec.com. Trân trọng.

Dược sĩ Hoàng Trà Linh - Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Đà Nẵng.