Nhức đầu, mất ngủ, ngủ không sâu giấc nên điều trị thế nào?

Hỏi

Chào bác sĩ, năm nay em 19 tuổi, đang là sinh viên năm nhất. Em hay bị mất ngủ vào buổi tối, ngày thì cứ lờ đờ và rất buồn ngủ, nằm xuống là ngủ dù đang xem phim. Ngày ngủ nhiều nên hay thấy nhức đầu xong rồi lại hết. Đêm không tài nào ngủ được, ngủ không sâu giấc, cảm giác như chưa ngủ. Có thể là do lạ chỗ nên em bị như vậy. Ở nhà thì em vẫn ngủ bình thường. Em ở đây được hơn 4 tháng rồi, lúc trước thì vẫn ngủ được, càng gần đây thì em càng không ngủ được. Tình trạng ngày càng nghiêm trọng, thức cả đêm. Bác sĩ cho em hỏi, Nhức đầu, mất ngủ, ngủ không sâu giấc nên điều trị thế nào? Em sợ cứ mãi như vậy thì rất ảnh hưởng tới sức khỏe và việc học tập của em. Em cảm ơn.

Câu hỏi ẩn danh

Trả lời

Chào bạn. Bạn là sinh viên năm thứ nhất, cứ đi học thì mất ngủ, về nhà thì không. Việc thay đổi môi trường sống tác động đến giấc ngủ của bạn. Bạn thử tìm hiểu xem vấn đề mất ngủ của bạn, có thể do bạn ở nơi đông người, độ ồn lớn, hay áp lực do quá tải lượng kiến thức...

Nếu đã áp dụng mà tình trạng không cải thiện, bạn nên đi khám bác sĩ chuyên khoa Thần kinh hoặc Tâm thần để điều trị. Tình trạng mất ngủ lâu ngày có thể dẫn đến trầm cảm.

Bạn có thể đăng ký kiểm tra sức khỏe tại các trung tâm Y tế hoặc bệnh viện thuộc Hệ thống Y tế Vinmec. Cảm ơn câu hỏi “Nhức đầu, mất ngủ, ngủ không sâu giấc nên điều trị thế nào?” Chúc bạn luôn có sức khỏe tốt.

Được giải đáp bởi Bác sĩ chuyên khoa II Phạm Thị Sơn - Bác sĩ thần kinh - Khoa Khám bệnh & Nội khoa - Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Hải Phòng