Phương pháp giảm đường huyết về mức bình thường mà không cần dùng thuốc

Hỏi

Thưa bác sĩ. Tôi mới test nhanh đường huyết và kết quả của tôi là 12.7. Bác sĩ có thể tư vấn phương pháp giảm đường huyết về mức bình thường mà không cần dùng thuốc được không ạ? Ví dụ như qua việc ăn uống, sinh hoạt và tập luyện. Tôi cảm ơn!

Nguyễn Trung Kiên (1983)

Trả lời

Chào bạn,

Người bệnh tiểu đường nên ăn gì và không nên ăn gì cần tuân theo sự tư vấn, chỉ định nhất định của bác sĩ. Bên cạnh đó cần biết và nắm rõ các nguyên tắc để tránh đường huyết tăng, ngăn chặn và làm chậm các biến chứng của bệnh tiểu đường:

  • Chia khẩu phần ăn thành nhiều bữa trong ngày để tránh tình trạng đường huyết tăng đột ngột.
  • Ăn uống điều độ, đúng giờ, không nên để tình trạng quá đói, hoặc quá no.
  • Không nên thay đổi quá nhanh và quá nhiều cơ cấu và khối lượng các bữa ăn hàng ngày.
  • Cần vận động sau khi ăn, tránh nằm, ngồi một chỗ sau ăn, dành thời gian tập luyện thể dục thể thao để đảm bảo sức khỏe, hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường.

Bạn có thể tham khảo thêm bài viết: Người bị bệnh tiểu đường nên ăn gì và nên kiêng gì? được tư vấn chuyên môn bởi Bác sĩ Nguyễn Thị Diệu Nga - Khoa Khám bệnh & Nội khoa, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Nha Trang. Bài viết sẽ cung cấp một lượng kiến thức về chế độ dinh dưỡng hợp lý cũng như các loại thực phẩm mà người mắc tiểu đường cần tránh.

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và chia sẻ những lo lắng liên quan đến phương pháp giảm đường huyết về mức bình thường mà không cần dùng thuốc tới Hệ thống Y tế Vinmec. Trân trọng!