Phương pháp nào dùng để điều trị tại nhà cho người không ăn uống được?

Hỏi

Chào bác sĩ. Mẹ tôi đang ốm nặng, không nuốt được thức ăn, thức uống. Xin hỏi bác sĩ cách điều trị tại nhà? Xin cảm ơn bác sĩ!

Nguyễn Văn Đa (Hà Nội)

Trả lời

Chào bạn. Bạn không nói rõ mẹ bạn đang bị bệnh gì và bị bao nhiêu năm? Đã can thiệp những biện pháp điều trị gì rồi? Nguyên nhân mẹ bạn không thể ăn được, nuốt được là gì?

Nếu không ăn uống được mà bạn muốn điều trị tại nhà chỉ có thể là đặt sonde dạ dày bơm ăn và truyền nuôi dưỡng đường tĩnh mạch. Những biện pháp can thiệp đó phải do nhân viên y tế có chuyên môn thực hiện.

Để đảm bảo độ an toàn bạn nên cho mẹ bạn đến viện để kiểm tra tìm nguyên nhân và có biện pháp điều trị cụ thể bạn nhé.

Cảm ơn bạn đã đặt câu hỏi tới Hệ thống Y tế Vinmec. Trân trọng.

Bác sĩ Chuyên khoa I Đỗ Văn Mạnh - Bác sĩ Hồi sức cấp cứu - Khoa Hồi sức cấp cứu - Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Hạ Long.