Rát lưỡi kèm nổi mụn đỏ ở họng là bệnh gì?

Hỏi

Chào bác sĩ,

Em bị rát lưỡi, trong họng có mụn đỏ mới xuất hiện. Tình trạng rát lưỡi xảy ra khoảng nửa năm nay, thân nhiệt tăng cao cảm giác như sốt cứ tầm trên 37 độ. Em đã đi khám tai mũi họng cách đây hơn 1 tháng, bác sĩ chẩn đoán viêm họng nhưng uống thuốc không đỡ. Vậy bác sĩ cho em hỏi rát lưỡi kèm nổi mụn đỏ ở họng là bệnh gì? Em cảm ơn bác sĩ.

Khách hàng ẩn danh

Trả lời

Được giải đáp bởi Thạc sĩ, Bác sĩ Nguyễn Vĩnh Toàn - Khoa Liên Chuyên Khoa, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Times City.

Chào bạn,

Với câu hỏi “Rát lưỡi kèm nổi mụn đỏ ở họng là bệnh gì?”, bác sĩ xin giải đáp như sau:

Trên bề mặt lưỡi luôn có các nốt đỏ, càng về phía sau càng nhiều hơn. Vùng đáy lưỡi có các nốt lồi lên là các nốt của tổ chức lympho lành tính. Khi bị viêm họng, viêm lưỡi các nốt đó có xu hướng to lên, đối với những người bị trào ngược dạ dày họng thanh quản, những triệu chứng này cũng thường gặp.

Bệnh này ít nguy hiểm, bạn nên uống nhiều nước ấm, vệ sinh bề mặt lưỡi bằng nước muối sinh lý, có thể vệ sinh họng thêm bằng các dung dịch sát khuẩn như Eludril, Betadin. Nếu có dấu hiệu ợ hơi, ợ nóng, hay buồn nôn thì bạn nên đi khám để bác sĩ có thể cho bạn thêm các thuốc về điều trị bệnh lý trào ngược.

Nếu bạn còn thắc mắc về rát lưỡi kèm nổi mụn đỏ ở họng, bạn có thể đến bệnh viện thuộc Hệ thống Y tế Vinmec để kiểm tra và tư vấn thêm. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến Vinmec. Chúc bạn có thật nhiều sức khỏe.

Trân trọng!