Rỉ dịch vàng sau rụng rốn có phải bị viêm rốn không?

Hỏi

Chào bác sĩ, cháu nhà em sau rụng rốn thường có dịch màu vàng nhạt ở khe rốn. Thế có phải bị viêm không ạ. Em cảm ơn bác sĩ!

Nguyễn Thị Thanh Tú ( 1988 )

Chào bác sĩ tôi muốn hỏi cách xử lý khi con bị nhiễm trùng rốn ạ. Cảm ơn bác sĩ!

Triệu Văn Thủy (1994)

Chào bác sĩ, bé nhà em được 3 tháng 11 ngày tự nhiên thấy rốn rỉ nước màu trắng, không hôi thì có sao không ạ. Cảm ơn bác sĩ tư vấn

Thủy (1997)

Trả lời

Chào bạn,

Cần mang trẻ đến cơ sở y tế để khám ngay nếu thấy trẻ có bất cứ biểu hiện nào sau đây: Rốn rỉ ra dịch có mủ vàng, có hôi hoặc kèm theo chảy máu, da ở vùng xung quanh rốn sưng nề đỏ, rốn bị rỉ dịch kéo dài sau khi đã rụng hơn 2 ngày, trẻ sốt, bú kém.

Bạn cần cho bé đến khám tại bệnh viện nhi gần khu vực em ở để xác định đó là:

  • Viêm rốn, nếu bị viêm rốn em chấm thuốc Betadine Antiseptic hàng ngày 1-2 lần
  • Nếu bạn nhìn thấy ngoài rỉ dịch vàng ở rốn còn có 1 chỗ lồi lên có thể bị nang rốn hay còn gọi là lõi rốn

Khuyên bạn, vệ sinh rốn hàng ngày bằng nước muối sinh lý, sau đó chấm Betadin, sau 1 tuần không đỡ nên khám bác sĩ nhi để xác định nguyên nhân dịch và hướng điều trị phù hợp. Bạn có thể tham khảo thêm cách chăm sóc trẻ bị nhiễm trùng rốn áp dụng đối với trẻ sơ sinh chưa rụng cuống rốn và cả trẻ đã rụng cuống rốn, rốn còn tiết dịch hoặc nhiễm trùng TẠI ĐÂY .

Bạn có thể đến các cơ sở thuộc Hệ thống Y tế Vinmec trên toàn quốc để được các bác sĩ giàu kinh nghiệm tư vấn và hướng dẫn thêm. Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Hệ thống Y tế Vinmec. Trân trọng!

PGS. TS. BS Nguyễn Thị Hoàn - Trưởng khoa Ngoại trú Nhi - Trung tâm Nhi, Bệnh viện ĐKQT Vinmec Times City