Sau khi đặt ống catheter cho lọc màng bụng, cần lưu ý gì khi đi ngủ hay vận động không?

Hỏi

Chào bác sĩ,

Em bị suy thận giai đoạn cuối. Bác sĩ cho em hỏi, sau khi đặt ống catheter cho lọc màng bụng, cần lưu ý gì khi đi ngủ hay vận động không? Chẳng hạn nằm nghiêng bên trái phải có được không? Cảm ơn bác sĩ!

Đỗ Hứa Trung Tín (1983)

Trả lời

Chào bạn,

Bác sĩ xin được giải đáp câu hỏi: “Sau khi đặt ống catheter cho lọc màng bụng, cần lưu ý gì khi đi ngủ hay vận động không?” như sau:

Đối với người bệnh bị suy thận mạn giai đoạn cuối được điều trị với phương pháp lọc màng bụng liên tục. Sau khi được đặt catheter vào ổ bụng để lọc, quan trọng là người bệnh phải biết bảo vệ catheter và thực hiện vô trùng trong khi thay dịch. Việc đi lại, nằm ngủ tư thế nào cũng được. Tuy nhiên, với 2 lít dịch luôn ngâm trong bụng cũng không nên chạy nhảy nhiều.

Nếu bạn còn thắc mắc về lưu ý về vận động sau khi đặt ống catheter lọc màng bụng, bạn có thể đến cơ sở y tế gần nhất hoặc Bệnh viện thuộc Hệ thống Y tế Vinmec để được các bác sĩ thăm khám và tư vấn kỹ hơn. Trân trọng!