Sốt xuất huyết làm gì cho nhanh khỏi?

Hỏi

Thưa bác sĩ, Con gái tôi bị sốt xuất huyết đã sang ngày thứ 4, Ban đầu cháu có dấu hiệu sốt cao 39.5 độ C, nôn ói, thỉnh thoảng rét run, sau khi uống hạ sốt 4 - 6h lại tiếp tục sốt trở lại. Từ ngày thứ 3 tình trạng của cháu đã đỡ hơn, hiện tôi vẫn cho cháu bổ sung nước, cho ăn cháo loãng, dùng thuốc hạ sốt Paracetamol để hạ sốt cho cháu. Xin bác sĩ tư vấn thêm về cách chăm sóc người bệnh sốt xuất huyết, sốt xuất huyết làm gì cho nhanh khỏi? Cảm ơn bác sĩ.

Nguyễn Thị Mai

Trả lời

Bệnh sốt xuất huyết xảy ra quanh năm nhưng thường gặp và gia tăng trong khoảng thời gian từ tháng 6-9, hay phát thành dịch. Rất nhiều người lúng túng không biết sốt xuất huyết làm gì cho nhanh khỏi?

Những biện pháp chăm sóc trẻ sốt xuất huyết của chị rất tốt. Ngoài ra cần chú ý thêm những điều sau:

  • Theo dõi sát thân nhiệt của trẻ, báo cho nhân viên y tế bất kỳ khi nào nếu nhận thấy trẻ sốt lên.
  • Phối hợp dùng thuốc hạ sốt cho trẻ theo hướng dẫn của nhân viên y tế, tuyệt đối không tự ý dùng thuốc hạ sốt chứa Aspirin, Ibuprofen vì các thuốc này làm tăng nguy cơ gây xuất huyết.
  • Vệ sinh mắt, mũi họng hàng ngày cho trẻ bằng dung dịch nước muối sinh lý 0,9%.
  • Cho trẻ ăn các thức ăn mềm, lỏng, dễ tiêu như: cháo, bột, sữa. Không cho trẻ dùng các loại thức ăn, nước uống có màu nâu/đỏ (coca, pepsi, dưa hấu, socola...) vì khó phân biệt khi trẻ có nôn ra máu.
  • Khuyến khích trẻ uống nhiều nước: nước đun sôi để nguội, nước trái cây (nước dừa, cam, chanh..) oresol, hydrite, hoặc nước cháo loãng...
  • Mặc quần áo vải mềm, thấm hút mồ hôi và đặc biệt chú ý tới việc đảm bảo vệ sinh da cho trẻ: Thay quần áo và tắm nhanh bằng nước ấm trong phòng tắm khi trẻ không sốt.

Theo dõi sát tình trạng của trẻ, phát hiện sớm các dấu hiệu cảnh báo, dấu hiệu nặng để xử trí kịp thời: Vật vã, lừ đừ, li bì. Đầu chi lạnh, da ẩm, hạ thân nhiệt. Đau bụng, đau ngực, khó thở. Chảy máu cam, chảy máu chân răng. Nôn nhiều, nôn ra máu, đi ngoài phân đen hoặc có máu, tiểu ít.

Ngoài ra, tuyệt đối không tắm gội, lau người cho trẻ bằng nước lạnh vì sẽ làm mạch ngoài da co lại, mạch nội tạng giãn ra rất nguy hiểm.

Các trường hợp sốt xuất huyết độ 3, 4 nên phải nằm viện theo dõi cấp cứu điều trị Tây y. Riêng Đông y chỉ điều trị sốt xuất huyết cấp độ một, hai.

Bác sĩ Dương Văn Sỹ - Bác sĩ Nội trú Nhi - Khoa Nhi - Sơ sinh, Bệnh viện ĐKQT Vinmec Hải Phòng