Táo bón kéo dài ở trẻ có tự khỏi không?

Hỏi

Chào bác sĩ. Con gái em năm nay 3,5 tuổi. Hơn 1 năm trở lại đây cháu bị táo bón kéo dài. Đi phân khô và cứng phần đầu (đường kính từ 3-4 cm), em đã đưa cháu đi khám nhiều nơi. Uống nhiều thuốc và men vi sinh, thay đổi sữa cũng như thực đơn ăn uống, nhưng dấu hiệu bệnh không giảm. Trung bình 2-4 ngày cháu mới đi ngoài 1 lần, em đang nghĩ cháu bị phình đại tràng mặc dù chưa chụp X-quang để xác nhận. Vậy bác sĩ cho em hỏi nếu trường hợp như vậy thì khi lớn cháu sẽ khỏi hay phải phẫu thuật ạ? Xin cảm ơn và mong nhận được phản hồi sớm từ bác sĩ.

Nguyễn Thiện Lâm (1992)

Trả lời

Chào chị. Theo mô tả của chị, có thể bé bị táo bón, chị nên đưa bé đến khám ở cơ sở y tế uy tín để được bác sĩ tư vấn kỹ hơn. Nếu tình trạng táo bón không đỡ lâu ngày có thể dẫn đến phình đại tràng mắc phải và đôi khi cần phẫu thuật.

Chị có thể đưa bé đến tại các phòng khám, bệnh viện thuộc Hệ thống Y tế Vinmec trên toàn quốc để được bác sĩ tư vấn thêm.

Cảm ơn chị đã tin tưởng Vinmec. Rất mong có thể gặp chị và bé để được tư vấn cụ thể hơn.

Được giải đáp bởi Bác sĩ Lê Thanh Tuấn - Bác sĩ Ngoại tiêu hóa - Khoa Ngoại tổng hợp - Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Nha Trang.