Thai ngoài tử cung có sao không?

Hỏi

Chào bác sĩ,

Thông thường, chu kỳ kinh nguyệt của em không đều, khi thì 30, 35, 37 có khi lên tới 40 ngày và lần này nó vượt ngưỡng 45 ngày nên em đã dùng que thử thai để thử và lên hai vạch. Em đã đến phòng khám để siêu âm nhưng bác sĩ nói thai chưa vào tử cung và cho em đi làm xét nghiệm máu và nồng độ beta hCG là 1286,97 và bác sĩ kết luận thai được khoảng 6 tuần tương đương với nồng độ beta trong máu và có hẹn em 3 ngày sau tái khám.

Hôm nay, em lên kiểm tra lại như lịch hẹn, bác sĩ siêu âm vẫn nói thai của em chưa tử cung và lại cho em đi xét nghiệm máu thì nồng độ beta hCG của em có giảm nhẹ xuống 1284,88, bác sĩ nói thai của em ngừng phát triển và có nguy cơ thai ngoài tử cung. Bác sĩ tại phòng khám cũng đã siêu âm đầu dò âm đạo và vẫn không thấy vị trí thai của em nằm ở đâu.

Vậy bác sĩ cho em hỏi thai ngoài tử cung có sao không? Em cần phải làm gì thưa bác sĩ? Em cảm ơn bác sĩ.

Nguyễn Thị Kiểu (1990)

Trả lời

Được giải đáp bởi Thạc sĩ, Bác sĩ Huỳnh Vưu Khánh Linh - Bác sĩ Sản phụ khoa - Khoa Sản phụ khoa - Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Phú Quốc.

Chào bạn,

Với câu hỏi “Thai ngoài tử cung có sao không?”, bác sĩ xin giải đáp như sau:

Bạn bị thai ngoài tử cung thì trong trường hợp của bạn, bác sĩ sẽ hẹn để định lượng lại beta-hCG trong máu, theo dõi mức độ tăng của beta-hCG trong máu để phân biệt giữa trường hợp thai sớm với thai ngoài tử cung.

Nếu bạn còn thắc mắc về thai ngoài tử cung, bạn có thể đến bệnh viện thuộc Hệ thống Y tế Vinmec để kiểm tra và tư vấn thêm. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến Vinmec. Chúc bạn có thật nhiều sức khỏe.

Trân trọng!