Thuốc kháng nấm hiện nay thường dùng là gì?

Hỏi

Chào dược sĩ ạ, em muốn hỏi những thuốc kháng nấm hiện nay thường dùng là gì ạ?

Câu hỏi khách hàng ẩn danh

Trả lời

Chào bạn. Với câu hỏi thuốc kháng nấm hiện nay thường dùng là gì? dược sĩ xin tư vấn như sau: Thuốc kháng nấm được chia thành 2 loại toàn thân và tại chỗ.

Thuốc kháng nấm tác dụng toàn thân sẽ gồm:

  • Dạng tiêm – tiêm truyền: Amphotericin B 50mg, Fluconazol 2mg/ml, Flucytosin 10mg/ml, Caspofungin (bột pha tiêm: 50mg, 70mg).
  • Dạng uống: Fluconazol (viên: 50mg, viên 150mg; bột pha hỗn dịch: 10mg/ml (sau pha). Griseofulvin (viên: 125 mg, 250 mg, 500 mg; hỗn dịch: 25mg/ml). Nystatin (viên: 250.000 IU, 500.000 IU; hỗn dịch 100.000IU/ml). Flucytosin 250mg. Itraconazol (viên 100mg).

Thuốc kháng nấm tác dụng tại chỗ:

  • Dạng đặt âm đạo: Clotrimazol (viên đặt 50 mg, 100 mg, 500 mg); Nystatin (viên đặt 100.000IU). Trong các viên thuốc đặt có thể chứa thêm một số thành phần hoạt chất khác ngoài hoạt chất chống nấm.
  • Dạng dùng ngoài: Acid Benzoic + Acid Salicylic (kem, mỡ: 3%, 6%); Cồn A.S.A (cồn thuốc); Cồn BSI (cồn thuốc); Clotrimazol (kem 1%); Ketoconazol (kem 2%); Miconazol (kem 2%); Terbinafin (kem, mỡ 1%); Natri thiosulfat (dung dịch 15%); Nystatin (Rơ miệng: 25.000IU/1g).

Trong các Tube kem bôi có thể chứa thêm một số thành phần hoạt chất khác ngoài thuốc chống nhiễm nấm. Tuy nhiên, để biết và hiểu rõ tình trạng bệnh lý của mình cũng như được sử dụng phác đồ điều trị một cách hiệu quả thì bạn nên thăm khám bác sĩ để được tư vấn kỹ hơn nhé!

Tài liệu tham khảo: Thông tư số 19/2018/TT-BYT: Thông tư ban hành danh mục thuốc thiết yếu; Danh mục thuốc Bệnh viện Vinmec.

Cảm ơn bạn đã đặt câu hỏi tới Hệ thống Y tế Vinmec. Trân trọng!

Được giải đáp bởi Dược sĩ Khoa dược - Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Nha Trang.