Thường xuyên lo lắng, run tay chân, tim đập nhanh là dấu hiệu bệnh gì?

Hỏi

Thưa bác sĩ, tôi thường hay lo lắng, mỗi khi có việc gì là tim đập nhanh, tăng huyết áp, vã mồ hôi, nói hơi lập bập, run tay. Thỉnh thoảng tôi lại bị đau thắt ngực và lo lắng hồi hộp, không tập trung làm việc được. Nhất là khi có người để ý là tay tôi run, trong người bất an. Xin bác sĩ tư vấn.

Nguyễn Đình Tuấn (1981)

Trả lời

Chào bạn,

Theo mô tả của bạn thì có thể bạn bị cường thần kinh giao cảm. Cường thần kinh giao cảm là một bệnh lành tính, bản thân nó không gây nguy hiểm cho sức khỏe. Tuy nhiên, nếu tình trạng tim đập nhanh, tay chân run rẩy, đỏ mặt, hồi hộp căng thẳng... tiếp diễn nhiều lần và trong một thời gian dài, người bệnh rất dễ bị tăng huyết áp và dẫn đến các biến chứng nặng nề.

Khi bị cường giao cảm, bệnh nhân sẽ có nhịp tim nhanh, thậm chí co thắt cả mạch vành làm cho bệnh nhân đau ngực (triệu chứng của thiếu máu cơ tim, giống với nhồi máu cơ tim), nhịp tim nhanh làm cho bệnh nhân cảm giác hồi hộp, đánh trống ngực, đôi khi cảm giác hẫng người, ngoài ra có thể kèm theo rối loạn kinh nguyệt (nếu là nữ), rụng tóc, da khô, hư móng, giảm hứng thú tình dục, mất ngủ...

Vì thế, bạn cần sớm đi khám để được điều trị bệnh. Việc điều trị thường không đơn giản, ngoài việc dùng thuốc, bệnh nhân còn được áp dụng thêm một số phương pháp trị liệu khác như tập thiền, yoga; tập tự chủ và bình tĩnh trước mọi tình huống; tránh sử dụng các loại thức ăn và đồ uống có chất kích thích như thuốc lá, rượu bia, cà phê, gia vị có tính cay nóng quá mức.

Bạn có thể đến các bệnh viện thuộc Hệ thống Y tế Vinmec để thăm khám và được bác sĩ chuyên môn tư vấn kỹ càng hơn.

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi, chia sẻ lo lắng đến Vinmec. Trân trọng!

Được giải đáp bởi Thạc sĩ, Bác sĩ Cao Thanh Tâm - Bác sĩ Nội tim mạch - Trung tâm Tim mạch - Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Central Park.