Tinh dịch dính vào âm đạo liệu có thể mang thai không?

Hỏi

Chào bác sĩ. Em và bạn trai em có những hành động gần gũi nhưng không quan hệ. Bạn ấy cho tay có dính tinh dịch vào âm đạo của em thì liệu có thai không ạ? Em có nên uống thuốc tránh thai khẩn cấp không ạ? Rất mong nhận được câu trả lời của bác sĩ. Em xin cảm ơn.

Câu hỏi ẩn danh

Thưa bác sĩ, em và bạn trai em có quan hệ tình dục, khi quan hệ bạn trai em chưa xuất tinh trùng ra ngoài mới xuất và em có lấy tinh trùng của bạn ấy bôi vào vùng âm đạo của em. Vậy bác sĩ cho em hỏi tinh dịch dính vào âm đạo có mang thai không ạ? Mong bác sĩ tư vấn. Xin cảm ơn.

Nguyễn Bảo Chi (1999)

Trả lời

Chào bạn!

Quá trình thụ thai diễn ra khi nam giới xuất tinh vào âm đạo người phụ nữ, tinh trùng đi vào ống dẫn trứng và sống tối đa là 7 ngày trong môi trường thích hợp để chờ trứng rụng khỏi buồng trứng. Nếu tinh trùng và trứng gặp nhau tại ống dẫn trứng thì tạo thành hợp tử, hợp tử sẽ bơi về tử cung để làm tổ. Quá trình thụ thai coi như diễn ra thành công.

Với những thông tin bạn cung cấp khả năng thụ thai vẫn có thể xảy ra. Vì tay bạn trai có dính tinh dịch đồng nghĩa với việc tình trùng có thể vào trong âm đạo. Trong khi đó, âm đạo nữ giới cũng tiết ra chất nhờn, có vai trò bôi trơn, giúp tinh trùng di chuyển dễ dàng vào tử cung đây cũng là nguyên nhân của việc mang thai ngoài ý muốn.

Vì vậy để phòng tránh việc mang thai ngoài ý muốn bạn có thể uống thuốc tránh thai khẩn cấp trong 72h (3 ngày) sau quan hệ, uống càng sớm hiệu quả tránh thai càng cao. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý, thuốc tránh thai khẩn cấp chỉ được dùng trong trường hợp bất đắc dĩ, cần hạn chế vì nó có nhiều tác dụng phụ, làm rối loạn chu kỳ kinh nguyệt, thậm chí ảnh hưởng đến khả năng mang thai nếu dùng quá 2 lần/tháng.

Bạn có thể đến các cơ sở thuộc Hệ thống Y tế Vinmec trên toàn quốc để được các bác sĩ giàu kinh nghiệm tư vấn chi tiết.

Cám ơn vì đã gửi câu hỏi đến Hệ thống Y Tế Vinmec. Trân trọng!