Tính ngày rụng trứng theo chu kỳ kinh nguyệt

Hỏi

Bác sĩ cho em hỏi em bị kinh ngày 28 hàng tháng bị 7 ngày thì sạch, bác sĩ cho em hỏi ngày rụng trứng là ngày bao nhiêu ạ?

Nguyễn Thị Lan (1992)

Chào bác sĩ, ngày kinh từ mùng 1 đến mùng 6 sạch kinh thì ngày rụng trứng là bao nhiêu xin bác sĩ giải đáp hộ ạ.Cảm ơn bác sĩ.

Lý Thị Lưu (2000)

Chào bác sĩ em muốn hỏi chút ạ. Em muốn canh ngày rụng trứng để mang thai theo mong muốn. Mọi tháng em có vào ngày 15 âm nhưng do em uống thuốc tránh thai hàng ngày lên vẫn có tháng bị lệch 2-3 ngày nhưng tháng vừa rồi em lại lệch mất 1 tuần vào ngày 21 âm lịch. Em mong bác sĩ giúp em như vậy em phải tính ngày rụng trứng như thế nào ạ.

Đỗ Thu Hiền (1991)

Trả lời

Bạn cần theo dõi chu kỳ kinh nguyệt trong khoảng ít nhất 8 tháng liên tục. Thời điểm thụ thai thích hợp nhất được tính như sau:

  • Với chu kỳ ngắn nhất: Hãy trừ đi 18 ngày. Ví dụ chu kỳ của bạn là 25 ngày. (25-18=7). Do đó, ngày dễ thụ thai nhất chính là ngày thứ 7 tính từ sau ngày đầu tiên của chu kỳ kinh nguyệt.
  • Với chu kỳ dài nhất: Tương tự như trên nhưng bạn hãy trừ 11 ngày. Ví dụ như chu kỳ là 30 ngày. (30-11=19). Với cách tính ngày rụng trứng này thì khoảng thời gian dễ thụ thai của bạn là từ ngày thứ 7 cho đến ngày thứ 19 của chu kỳ kinh nguyệt.