Trẻ 1 tháng tuổi chưa hết vàng da liệu có nguy hiểm không?

Hỏi

Con em 1 tháng tuổi mà chưa hết vàng da liệu có nguy hiểm không bác sĩ?

Lương Thị Hường (1997)

Chào bác sĩ ạ! Bác sĩ cho em hỏi chút ạ? Bé nhà em đã được 1 tháng tuổi, nhưng vẫn bị vàng da ở đuôi mắt, trong mắt và cằm. Vậy có ảnh hưởng gì không ạ? Cháu có phải đi chiếu đèn không ạ? Em xin cảm ơn

Câu hỏi ẩn danh

Trả lời

Chào bạn. Vàng da sơ sinh thường là do gan của trẻ chưa đủ trưởng thành để loại bỏ bilirubin trong máu là 1 hiện tượng sinh lý, thường xuất hiện trong vòng 24h sau sinh và thường tự hết sau 1 tuần (đối với trẻ đủ tháng) hoặc xấp xỉ 2 tuần đối với trẻ sinh non (< 36 tuần tuổi).

Biểu hiện của vàng da sơ sinh bệnh lý là vàng da đậm xuất hiện sớm, không hết vàng sau 1 tuần với trẻ đủ tháng và 2 tuần đối với trẻ thiếu tháng, mức độ vàng toàn thân, lòng bàn tay, bàn chân và cả kết mạc mắt. Đồng thời với vàng da, có sự xuất hiện của các triệu chứng bất thường khác như: Trẻ lừ đừ, bỏ bú, co giật...

Dựa vào những thông tin bạn cung cấp bác sĩ chưa đủ cơ sở để kết luận tình trạng con của bạn. Tốt nhất bạn cần cho trẻ tới khoa Nhi để được kiểm tra, đánh giá và có hướng điều trị kịp thời, tránh để lâu sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe trẻ nhỏ.

Cảm ơn bạn đã đặt câu hỏi tới Hệ thống Y tế Vinmec. Trân trọng.