Trẻ 21 tháng chưa biết nói có được gọi là chậm nói không?

Hỏi

Chào bác sĩ. Bé nhà em 21 tháng chưa biết nói có phải là bị chậm nói không ạ. Mong bác sĩ tư vấn giúp em. Em cảm ơn bác sĩ ạ!

Trần Trang ( 1987 )

Xin chào bác sĩ bé nhà em năm nay 22 tháng nhưng hiện tại bé chưa được từ nào bé thích leo trèo nhưng em cho đi bộ nhiều thì giờ bé lại thích nằm, bé ít tương tác và rất lì giờ bé mới biết chỉ mắt biết được vào động tác cơ bản mẹ dạy, có những cái thì bé biết kiểu rất thông minh không cần ai dạy, bé rất lì và không thích thì sẽ ăn vạ ạ, với trẻ con bé chỉ giành lấy đồ và chơi mình, đồ chơi mua về những trò đơn giản không dạy bé cũng biết chơi ạ. Bác sĩ tư vấn giúp em xem liệu bé nhà em có phải bị tự kỉ không ạ? Mong bác sĩ tư vấn. Xin cảm ơn.

Kim Phương Vy ( Hà Nội )

Chào bác sĩ. Bé nhà mình được 22 tháng, hiện cháu chưa nói được từ nào, chưa biết chỉ tay, chào. Mong bác sĩ tư vấn. Xin cảm ơn.

Dung (1984)

Trả lời

Trẻ sẽ được gọi là chậm nói nếu ngoài 24 tháng chưa biết nói từ đơn.

Dù sao cháu cũng cho bé đến khám bác sĩ nhi để xác định sự phát triển tinh thần kinh và thể chất của cháu.

PGS. TS. BS Nguyễn Thị Hoàn - Trưởng khoa Ngoại trú Nhi - Trung tâm Nhi, Bệnh viện ĐKQT Vinmec Times City