Trẻ 3 tuổi đi ngoài có máu có nguy hiểm không?

Hỏi

Chào bác sĩ,

Cu tý nhà em 3 tuổi, mỗi lần cháu đi đại tiện xong em dùng giấy vệ sinh lau thì có 1 giọt máu đỏ tươi. Ngày nào cháu cũng đi đều đặn 1 lần. Có hôm cháu lấy sức rặn rất vất vả, có hôm bình thường. Phân của cháu rất bình thường, không có hiện tượng khô hay táo bón gì cả, mong bác sĩ tư vấn giúp em trẻ 3 tuổi đi ngoài có máu có nguy hiểm không? Cảm ơn bác sĩ.

TM (1987)

Trả lời

Được giải đáp bởi Thạc sĩ. Bác sĩ Vũ Quốc Ánh - Khoa Nhi - Sơ sinh, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Đà Nẵng.

Chào bạn,

Với câu hỏi: "Trẻ 3 tuổi đi ngoài có máu có nguy hiểm không?" bác sĩ giải đáp như sau:

Con bạn đi ngày 1 lần, phân có cứng không? Vì thường phân cứng và ta ban đầu đều có thể làm cho niêm mạc hậu môn bị xước nên sẽ gây hiện tường chảy máu sau khi đi cầu và máu thường là máu tươi nhỏ giọt hoặc bao quanh phân.

Để hạn chế các bất thường này bạn nên cho bé ăn nhiều rau, uống nước hoa quả và uống nhiều nước. Nếu bạn đã cải thiện chế độ ăn như vậy mà em bé vẫn không giảm cần bổ sung chất xơ cho bé. Sau mỗi lần đi cầu khuyên bạn không dùng giấy lau mà nên rửa bằng nước cho bé và thấm khô cho bé. Tuy nhiên, nếu bạn đã thực hiện đầy đủ mà em bé vẫn biểu hiện như vậy cần đi khám cho bé.

Nếu bạn còn thắc mắc về việc trẻ 3 tuổi đi ngoài có máu, bạn có thể cho trẻ đến bệnh viện thuộc Hệ thống Y tế Vinmec để được thăm khám. Cảm ơn bạn đã đặt quan tâm và đặt câu hỏi đến Vinmec.

Trân trọng!