Trẻ bị táo bón có dùng được thuốc đặt hậu môn?

Hỏi

Chào bác sĩ. Bác sĩ cho em hỏi. Con nhà em được 7,5 tháng, cháu bị táo bón khó đi cầu. Vậy khi trẻ bị táo bón có dùng được thuốc đặt hậu môn không để trẻ dễ đi ngoài? Cảm ơn bác sĩ đã tư vấn.

Câu hỏi ẩn danh

Trả lời

Chào bạn! Nhiều cha mẹ khi thấy con xuất hiện triệu chứng táo bón cũng thường thắc mắc vấn đề trẻ bị táo bón có dùng được thuốc đặt hậu môn không?

Thực tế táo bón là tình trạng trẻ khó đi cầu (dưới 3 lần/tuần) thân trở nên cứng, kích thước lớn gây khó tống xuất, trẻ buồn đi mà không đi cầu được phải rặn nhiều hoặc trẻ có biểu hiện sợ đi cầu, nén giữ phân hoặc chỉ són phân. Táo bón lâu ngày có thể gây sốt, nôn, chướng bụng, đau bụng, nứt kẽ hậu môn ở trẻ v.v..

Táo bón chức năng thường xuất hiện khi trẻ khoảng 1 tuổi, liên quan đến chế độ ăn. Để điều trị cần cho điều chỉnh chế độ ăn lành mạnh cho trẻ ăn nhiều chất xơ, cho trẻ uống nhiều nước, tăng hoa quả tươi, cho trẻ ăn đủ bữa, xoa bụng. Với trẻ lớn hơn cần tạo thói quen đi cầu, cải thiện tâm lý sợ đi cầu. Các thuốc làm mềm phân, thuốc bôi trơn, thuốc nhuận tràng chỉ là thuốc chữa triệu chứng, không nên sử dụng kéo dài quá 8 ngày. Dùng lâu sẽ gây biến chứng làm mất khả năng co bóp đào thải phân tự nhiên, gây lệ thuộc vào thuốc.

Trường hợp táo bón bệnh lý do bệnh lý tại đường tiêu hóa như: Phình đại tràng bẩm sinh hoặc bệnh ngoài đường tiêu hóa như suy giáp trạng cần phải xử trí theo chuyên khoa.

Được tư vấn bởi Nhóm bác sĩ Nội trú Nhi - Trung tâm Nhi - Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Times City