Trẻ nhỏ mắc bệnh viêm màng não có để lại di chứng về sau không?

Hỏi

Chào bác sĩ. Cháu tôi 1 tuổi bị viêm màng não nhưng đã chữa khỏi. Hiện tại chưa thấy có di chứng gì, nhưng không biết lớn lên thế nào? Liệu cháu có thua kém với các bạn trong học hành và có ảnh hưởng đến tương lai của cháu không bác sĩ? Cảm ơn bác sĩ đã tư vấn giúp tôi.

Châu Vũ (1985)

Trả lời

Chào bạn! Thực tế cháu bị viêm màng não đã được chữa khỏi thì sẽ thuộc 2 nhóm:

  • Trường hợp 1: Khỏi hoàn toàn, không có di chứng gì, những trẻ này sẽ phát triển trí tuệ, sức khỏe bình thường.
  • Trường hợp 2: Khỏi nhưng để lại di chứng, ví dụ như: hạn chế về vận động (liệt, cứng cơ...), sẽ chậm phát triển trí tuệ... Điều này dễ nhận thấy. Còn đối với di chứng làm giảm thính lực thì cần phải khám chuyên khoa để phát hiện và điều trị kịp thời.

Cháu nhà bạn nhiều khả năng sẽ nằm ở trường hợp khỏi hoàn toàn, nếu có thể gia đình nên đưa cháu đi kiểm tra thính lực tại chuyên khoa Nhi - Bệnh viện thuộc Hệ thống Y tế Vinmec để được bác sĩ trực tiếp thăm khám.

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và chia sẻ những lo lắng tới Vinmec. Chúc cháu bạn luôn mạnh khỏe.

Được giải đáp bởi Giáo sư, Tiến sĩ, Bác sĩ Phạm Nhật An - Giám đốc Trung tâm Nhi kiêm trưởng khoa nội trú Nhi - Trung tâm Nhi - Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Times City