Trẻ sơ sinh có thể kiểm tra thính lực khi nào?

Hỏi

Chào bác sĩ, con em được 10 ngày tuổi rồi, từ khi ở viện, trộm vía bé ngủ ngoan, về nhà cũng vậy ạ, nhưng em phát hiện bé không bị giật mình khi ngủ, cả khi thức bé cũng không giật mình khi nghe tiếng động bất ngờ. Cho em hỏi bé có bị ảnh hưởng gì về thính giác không ạ? Tầm bao nhiêu tháng tuổi có thể kiểm tra thính lực được ạ?

N.T.T (2000)

Trả lời

Chào bạn, theo khuyến cáo CDC, tất cả các trẻ nên được tầm soát thính lực (Hearing screen) sớm, không trễ hơn 1 tháng. Nếu trẻ có vấn đề, nên được tầm soát đầy đủ khả năng nghe sớm nhất có thể (không nên trễ hơn 3 tháng). Tầm soát đầy đủ khả năng nghe sẽ gồm những phép đo có và không ảnh hưởng tới hành vi của trẻ. Như đo âm ốc tai, điện thính giác thân não hay thính lực đồ.

Bác sĩ Lê Văn Quảng - Khoa Khám bệnh & Nội khoa - Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Nha Trang