Trẻ sơ sinh từ mẹ nhiễm viêm gan B đã được tiêm ngừa có nguy cơ lây nhiễm không?

Hỏi

Bác sĩ cho mình hỏi, mình bị nhiễm virus viêm gan B, mình sinh bé được 2 năm rồi, khi sinh mình có cho bé tiêm mũi ngừa viêm gan trong 24 giờ. Vậy không biết liệu bé nhà mình có mắc bệnh không? Nếu không thì bao lâu cho bé đi tiêm phòng tiếp được ạ? Mình cảm ơn!

H (1995)

Trả lời

Chào bạn, các trường hợp mẹ có mắc viêm gan B thì con sẽ có nguy cơ mắc viêm gan B từ mẹ. Đối với các trường hợp như của bạn, bé khi sinh ra sẽ được tiêm thêm một liều huyết thanh kháng viêm gan B và tiêm vaccine viêm gan B theo phác đồ 0-1-2-12 tháng hoặc 1 mũi sơ sinh và 4 mũi 6 trong 1 ( 2,3,4, 18 tháng). Còn để biết chính xác bé nhà mình có mắc viêm gan B hay không thì bạn có thể cho bé đi đến các cơ sở y tế để xét nghiệm chính xác.

Thạc sĩ, Bác sĩ Nguyễn Nam Phong - Khoa Nhi - Sơ sinh - Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Phú Quốc