Uống chanh dây pha mật ong có làm tăng huyết áp không?

Hỏi

Xin chào bác sĩ! Tôi đã bị tai biến hơn 10 năm, hiện tại đã tạm ổn định nhưng khoảng vài hôm nay tôi có dấu hiệu tăng huyết áp. Cho tôi hỏi, uống nước chanh dây có thêm mật ong pha sẵn có làm tăng huyết áp hay không? Vì tôi kiểm tra việc ăn uống không có gì khác lạ so với bình thường. Mong các bác sĩ tư vấn. Tôi xin chân thành cảm ơn!

Nguyễn Vịnh (1955)

Trả lời

Chào bác, cảm ơn bác đã gửi câu hỏi về cho Hệ thống Y tế Vinmec, với câu hỏi của bác, tôi xin trả lời như sau:

Dạ thưa bác, thông tin bác cung cấp có phần chưa rõ. Huyết áp bình thường khi đang điều trị của bác là bao nhiêu? Và theo bác là vài hôm nay có tăng huyết áp thì chỉ số huyết áp đo được là bao nhiêu?

Hiện nay vẫn chưa có bằng chứng nào cho thấy việc tăng huyết áp khi uống chanh dây pha mật ong nên bác có thể hoàn toàn yên tâm. Có thể, nguyên nhân gây tăng huyết áp của bác là do các bệnh lý khác, vì trị số huyết áp là một giá trị rất dễ thay đổi tùy thuộc vào nhiều yếu tố, ví dụ như thuốc, chế độ ăn: nhiều-ít muối, tập thể dục, hoạt động thể chất: gắng sức hay không, tâm lý: lo âu, hoặc có bệnh lý mới phát sinh...

Để tìm ra nguyên nhân chính xác bác có thể đến các cơ sở y tế để thăm khám và làm các xét nghiệm chẩn đoán. Chúc bác có nhiều sức khỏe!

Thạc sĩ, Bác sĩ Nguyễn Minh Sơn - Bác sĩ Tim mạch Can thiệp - Khoa Khám bệnh & Nội khoa - Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Nha Trang.