Vì sao nên khám sức khỏe hàng năm?

Hỏi

Chào bác sĩ. Tôi đọc nhiều bài viết ở website của bệnh viện và cũng nhận thấy rằng các bác sĩ đều khuyến cáo người đọc nên khám sức khỏe hàng năm. Vậy, rất mong bác sĩ giải thích cho tôi vì sao nên khám sức khỏe hàng năm? Tôi xin cảm ơn.

Hồ Thị Lan Anh (1984)

Trả lời

Chào bạn!

Với câu hỏi “Vì sao nên khám sức khỏe hàng năm?”, bác sĩ xin được trả lời như sau”

Khám sức khỏe định kỳ là cách hiệu quả để bảo vệ sức khỏe bản thân cũng như có thể phòng ngừa được nhiều bệnh lý nguy hiểm. Không những đánh giá được tình trạng sức khỏe hiện tại mà khám sức khỏe định kỳ còn giúp phát hiện sớm các nguy cơ có thể gây bệnh trong tương lai.

Việc khám sức khỏe được khuyến cáo phải được thực hiện hàng năm bởi những lý do sau:

  • Thời gian làm lão hóa các bộ phận trong cơ thể.
  • Sức khỏe chịu nhiều tác động của nhiều tác nhân như: Môi trường sống, công việc hàng ngày, áp lực cuộc sống.
  • Muốn biết sức khỏe như thế nào phải thường xuyên theo dõi và khám sức khỏe định kỳ. Thậm chí không chỉ là kiểm tra 6-12 tháng/lần mà cần phải theo dõi sức khỏe tháng này qua tháng khác, năm này qua năm khác để kịp thời phát hiện những vấn đề sức khỏe.
  • Khi không kiểm tra sức khỏe thì chúng ta không thể phát hiện sớm các triệu chứng mà cơ thể chưa cảm nhận được.
  • Khi khám sức khỏe, có đánh giá khách quan, bác sĩ phát hiện thay đổi của cơ thể bạn trong từng thời kỳ thì mới có thể tư vấn cụ thể cho bạn nên xử trí thế nào.
  • Với những lợi ích từ khám sức khỏe định kỳ, toàn thế giới đều đang áp dụng điều này

Cảm ơn bạn đã đặt câu hỏi tới Hệ thống Y tế Vinmec, rất mong có thể gặp bạn trực tiếp để được tư vấn cụ thể hơn. Trân trọng!