Viêm màng não có để lại di chứng không?

Hỏi

Bác sĩ ơi, viêm màng não có để lại di chứng không ạ? Em hối hận quá. Bạn nhà em năm nay mới hơn 3 tuổi. Lúc con sốt thì đang có dịch xuất huyết nên gia đình chỉ cho cháu nghỉ ngơi ở nhà, sau lo quá mới cho đi khám thì được chẩn đoán viêm màng não cầu. Tính đến nay là ngày thứ 8 kể từ khi bắt đầu sốt. Hiện tại, cháu đã khỏi bệnh, hết sốt và mẩn trên da rồi, nhưng vẫn chưa hoạt bát vui tươi lại được như bình thường. Không biết bệnh viêm màng não có để lại di chứng gì không? Em lo quá.

Thu Trâm

Trả lời

Viêm màng não khi điều trị khỏi có thể để lại di chứng, ví dụ như: hạn chế về vận động (liệt, cứng cơ...), sẽ chậm phát triển về trí tuệ... Điều này dễ nhận thấy. Nhưng còn di chứng làm giảm thính lực thì cần phải khám chuyên khoa để phát hiện và điều trị kịp thời.

Viêm màng não là bệnh nguy hiểm, có thể để lại di chứng. Do biểu hiện ban đầu của bệnh tương đối giống với nhiều bệnh khác nên rất dễ nhầm lẫn với những bệnh gây sốt khác, dẫn đến việc điều trị muộn. Nếu phát hiện bệnh muộn và không được điều trị kịp thời thì bệnh có thể dẫn đến nhiều di chứng nặng nề như bại não, liệt chân, liệt tay, bị động kinh, điếc, trí nhớ kém, ảnh hưởng đến kết quả học tập...

Rất may là bệnh viêm màng não nếu được phát phát hiện sớm chữa kịp thời thì hiệu quả điều trị bệnh cao, không để lại di chứng.

BSCK II Trần Thị Linh Chi - Phó Trưởng khoa Nhi - Sơ sinh - Khoa Nhi - Sơ sinh, Bệnh viện ĐKQT Vinmec Hải Phòng