Tế bào ung thư chết ở nhiệt độ bao nhiêu?

Liệu pháp nhiệt trị điều trị ung thư dựa trên cơ chế tăng nhiệt độ để tiêu diệt tế bào ác tính. Vậy tế bào ung thư chết ở nhiệt độ bao nhiêu và ở mức nhiệt này có gây ảnh hưởng đến các tế bào lành tính hay không?

1. Tế bào ung thư sợ “nóng”

Tăng nhiệt độ là một phương pháp đơn giản nhưng vô cùng mạnh mẽ trong việc tăng cường hiệu quả điều trị ung thư của xạ trị và hóa trị liều cao.

Hơn 5.000 năm trước, các bác sĩ ở Ai Cập cổ đại đã bắt đầu ứng dụng nhiệt để điều trị ung thư. Ngày nay, các chuyên gia ung bướu đã điều chỉnh lại quá trình cung cấp nhiệt để cải thiện kết quả xạ trị và/hoặc hóa trị liệu cho các đối tượng bệnh nhân:

Thông thường, việc sử dụng nhiệt sẽ cải thiện hiệu quả của xạ trị lên khoảng 50% so với chỉ sử dụng xạ trị đơn thuần.

Thay vì tiêu diệt hoàn toàn tế bào ung thư, sự tác động của nhiệt độ ở mức vừa phải sẽ khiến cho các tế bào ác tính này dễ dàng bị phá hủy bởi xạ trị và hóa trị. Nhiệt độ cao cũng khiến cho các tế bào đột biến đề kháng với xạ trị và hóa trị trở nên nhạy cảm hơn.

2. Nhiệt độ ảnh hưởng như thế nào đến tế bào ung thư?

Liệu pháp tăng thân nhiệt điều trị ung thư sẽ có tác động thu nhỏ và ức chế khối u, cho phép xạ trị và hóa trị liệu hoạt động hiệu quả hơn. Sau đây là một số tác động do nhiệt độ cao gây ra trong quá trình điều trị ung thư:

 • Nhiệt độ khiến cho các tế bào gốc ung thư trở nên nhạy cảm với bức xạ.

Tế bào ung thư chết ở nhiệt độ bao nhiêu?
Nhiệt độ khiến cho các tế bào gốc ung thư trở nên nhạy cảm với bức xạ

 • Nhiệt độ can thiệp vào khả năng tự sửa chữa của khối u trước tác động của bức xạ.
 • Nhiệt độ nâng cao hiệu quả của thuốc hóa trị.
 • Nhiệt độ làm tăng lưu lượng máu đến khối u, khiến cho các tế bào ung thư trở nên nhạy cảm hơn với xạ trị và hóa trị.
 • Nhiệt độ giúp tăng cường phản ứng miễn dịch của cơ thể chống lại tế bào ung thư.

Như vậy, biết được tế bào ung thư chết ở nhiệt độ bao nhiêu sẽ là cơ sở để điều chỉnh mức nhiệt phù hợp trong điều trị cho bệnh nhân ung thư.

3. Tế bào ung thư thường chết ở nhiệt độ bao nhiêu?

Các phần tử ác tính có mức nhạy cảm đặc biệt với nhiệt độ cao, tuy nhiên nếu nhiệt độ quá cao thì sẽ ảnh hưởng đến tế bào lành tính bình thường. Để áp dụng trong điều trị ung thư, bác sĩ sẽ sử dụng hệ thống sưởi ấm cục bộ với nhiệt độ trong khoảng 42°C đến 43°C là mức nhiệt tối ưu để ức chế và bổ trợ cho các liệu pháp khác.

Thế nhưng đối với nhiệt độ trên 43°C thì không chỉ các tế bào ung thư chết đi mà chính tính mạng bệnh nhân cũng bị đe dọa do sự biến tính protein gây ra bởi nhiệt độ quá cao. Ngoài ra, tăng nhiệt độ quá mức có thể khiến cho bệnh nhân bị sốc, chấn thương cục bộ.

Please dial HOTLINE for more information or register for an appointment HERE. Download MyVinmec app to make appointments faster and to manage your bookings easily.

Nguồn tham khảo: Cancer.gov

This article is written for readers from Sài Gòn, Hà Nội, Hồ Chí Minh, Phú Quốc, Nha Trang, Hạ Long, Hải Phòng, Đà Nẵng.

10.1K

Relating articles
 • Chữa ung thư bằng phương pháp liệu pháp nhiệt trị như thế nào?
  How to cure cancer with thermotherapy?

  Lần đầu tiên tại Việt Nam, phương pháp hỗ trợ điều trị ung thư bằng nhiệt trị đã được áp dụng tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Times City. Từng được áp dụng tại các Trung tâm ung ...

  Readmore
 • Phương pháp phẫu thuật
  Breast cancer treatments at Vinmec

  Breast cancer is a very common disease, in Vietnam, breast cancer ranks first in incidence and third in mortality in women. Breast cancer treatment is a multimodal treatment combining many methods, each stage has different treatment methods to bring the ...

  Readmore
 • Hệ miễn dịch là gì
  What is the immune system? Importance of the immune system

  Vai trò của hệ thống miễn dịch là bảo vệ con người luôn khỏe mạnh, ngăn ngừa mắc bệnh và nhiễm trùng. Khi hệ miễn dịch của cơ thể gặp những vấn đề bất thường sẽ dẫn đến một số ...

  Readmore
 • tăng cường miễn dịch
  How to strengthen the body's immunity

  Liệu pháp tăng cường miễn dịch tự thân là phương pháp lọc lấy tế bào miễn dịch, tế bào T và tế bào NK trong cơ thể ra ngoài và nuôi cấy tăng sinh lên hàng tỷ tế bào và ...

  Readmore
 • tăng cường hệ miễn dịch
  Actively transmit autologous immunity to increase body immunity

  Với người bệnh có thể truyền tăng cường miễn dịch tự thân vào các thời điểm khác nhau, có thể truyền trước khi điều trị hóa chất hoặc xạ trị. Cũng có thể truyền giữa các đợt truyền hóa chất ...

  Readmore