Gây tê mổ lấy thai có những ưu điểm nào?

Hỏi

Chào bác sĩ, bác sĩ có thể tư vấn cho tôi ưu điểm của gây tê mổ lấy thai được không ạ? Cảm ơn bác sĩ.

Hoài Phương (1990)

Trả lời

Gây tê tủy sống là một kỹ thuật vô cảm phổ biến áp dụng cho mổ lấy thai. Tê tủy sống có những ưu điểm nổi bật như: Mẹ hoàn toàn tỉnh, chứng kiến sự ra đời của con, chăm sóc con ngay trong và sau mổ, em bé có thể được da kề da với mẹ ngay trong cuốc mổ, giảm đau sau mổ tốt hơn đồng thời hạn chế được các biến chứng như hít sặc trong gây mê đồng thời không phải dùng lượng thuốc mê lớn để duy trì cho cuộc mổ.

Tuy nhiên gây tê tủy sống cũng có thể gặp các biến chứng như: Nôn, buồn nôn, ngứa, chóng mặt nhức đầu, và ngay sau khi gây tê như mạch chậm, tụt huyết áp. Gât tê tủy sống cũng có các chống chỉ định như bệnh lý tim mạch của mẹ nặng nề, đang thiếu máu nặng, dùng thuốc chống đông, nhau bong non, sản giật... Vì vậy gây tê tủy sống phải được thực hiện bởi người gây mê có kinh nghiệm ở cơ sở y tế có đầy đủ phương tiện, thuốc cấp cứu.

Cảm ơn bạn đã đặt câu hỏi tới website vinmec.com. Trân trọng.

BSCKI Trần Thị Ngát - Bác sĩ Gây mê - Khoa Ngoại tổng hợp - Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Đà Nẵng