Kết quả xét nghiệm máu như thế nào là bất thường?

Hỏi

Chào bác sĩ,

Sau khi xét nghiệm máu, cháu có kết quả số lượng bạch cầu tăng 14,13G/L, số lượng bạch cầu trung tính là 9,0 G/L, số lượng bạch cầu Monocyte là 0.6 G/L, số lượng bạch cầu Lymphocyte là 4,4 G/L còn axit uric tăng 439 mmol/l. Vậy bác sĩ cho em hỏi kết quả xét nghiệm máu như thế nào là bất thường? Cháu có phải kiểm tra gì về sức khỏe không? Cháu cảm ơn bác sĩ.

Khách hàng ẩn danh

Trả lời

Được giải đáp bởi Thạc sĩ, Bác sĩ Phạm Thị Thùy Nhung - Phó trưởng khoa xét nghiệm - Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Hải Phòng.

Chào bạn,

Với câu hỏi “Kết quả xét nghiệm máu như thế nào là bất thường?”, bác sĩ xin giải đáp như sau:

Kết quả xét nghiệm tổng phân tích tế bào máu của bạn có số lượng bạch cầu tăng (bao gồm cả bạch cầu hạt trung tính và bạch cầu lymphocyte). Trường hợp kết quả như vậy thường là do cơ thể bị nhiễm trùng hoặc có tình trạng viêm nhiễm ở một phận nào đó trong cơ thể. Ngoài ra, số lượng bạch cầu tăng có thể gặp trong trường hợp tăng bạch cầu mạn ác tính,...Bạn nên đi khám bệnh tổng thể để tìm nguyên nhân chính xác.

Axit uric máu tăng có thể do nguyên nhân chế độ ăn nhiều purine như phủ tạng động vật, tôm, hải sản,...uống nhiều rượu bia, bệnh suy thận các bệnh lý gây hủy hoại tế bào quá mức như các bệnh lý ác tính,...do sử dụng các thuốc như corticoid, thuốc lợi tiểu (furosemid), thuốc chống lao,...Bạn xem chế độ ăn uống của bạn có nhiều purin không, nếu có cần điều chỉnh theo hướng ăn nhiều rau xanh và giảm thức ăn chứa nhiều purine và kiểm tra lại axit uric sau thời gian điều chỉnh chế độ ăn từ 1 đến 3 tháng. Khám sức khỏe tổng quát để các bác sĩ cho lời khuyên kịp thời.

Nếu bạn còn thắc mắc về xét nghiệm máu, bạn có thể đến bệnh viện thuộc Hệ thống Y tế Vinmec để kiểm tra và tư vấn thêm. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến Vinmec. Chúc bạn có thật nhiều sức khỏe.

Trân trọng!