Nên làm gì khi bị sốt xuất huyết?

Hỏi

Chào bác sĩ. Cháu đang trong giai đoạn sốt cao liên tục và mẹ cháu vừa lấy máu đi xét nghiệm được kết luận sốt xuất huyết. Cháu xin mô tả như sau: trước hôm đầu tiên bị sốt 1 ngày, cháu có làm việc quá sức (học bài, đá bóng, đi học thêm... lúc đi về cháu còn không mặc áo khoác và đi lạnh về nhà). Sáng hôm sau cháu bị sốt. Lúc đầu cháu chỉ nghĩ là do bị kiệt sức thôi và hôm đó mẹ cháu xét nghiệm cũng cho kết quả âm tính. 3 ngày tiếp theo cháu sốt liên tục 39 độ. Cháu có các triệu chứng như là: ăn không ngon, đau đầu, ngoài ra không có các triệu chứng bài viết mô tả như là đau hốc mắt, đi tiểu ít, đau mỏi cơ, thiếu nước... Hôm nay là ngày thứ 5 rồi và sau khi hạ sốt cháu thấy cơ thể khỏe lên một ít. Vậy cho cháu hỏi, cháu có đúng là bị sốt xuất huyết không và trong thời gian tới cháu cần làm gì ạ?

Thành Trung (2002)

Trả lời

Chào em. Bệnh như em mô tả đúng là sốt xuất huyết. Ngày đầu tiên do lượng virus và kháng thể kháng virus chưa đủ cao nên xét nghiệm có thể âm tính những ngày sau xét nghiệm dương tính + triệu chứng lâm sàng điển hình giúp khẳng định em nhiễm virus Dengue. Bệnh em đã đến ngày thứ 5, có thể đã vượt qua giai đoạn nguy hiểm, nhưng vẫn cần được bác sĩ theo dõi, đánh giá biến chứng nhẹ như viêm gan nhẹ. Em nên nghỉ ngơi, uống nước đủ 40ml/kg/24h, tăng cường dinh dưỡng, hạn chế dầu mỡ, thức ăn nhanh.

Để chắc chắn em có thể đến trung tâm y tế hoặc bệnh viện gần nhất thuộc hệ thống Y tế Vinmec cơ sở trên cả nước để được thăm khám, tư vấn chuyên sâu. Cảm ơn em đã gửi câu hỏi tới Hệ thống Y tế Vinmec.

Được tư vấn bởi Bác sĩ Phan Đình Thủy Tiên - Khoa Khám bệnh & Nội khoa - Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Nha Trang