Bé bú mẹ hoàn toàn đi ngoài nhiều có sao không?

Hỏi

Xin chào bác sĩ! Bé nhà em 6 tháng tuổi, dài 66cm và nặng 7,5kg, trước giờ bú sữa mẹ hoàn toàn, nay bắt đầu ăn dặm. Lúc còn sơ sinh bé đi phân trên dưới 10 lần 1 ngày. Từ 3 tháng cho đến nay, mỗi ngày bé đi phân từ 5-8 lần 1 ngày. Phân vàng, thỉnh thoảng có hạt và có nước, lâu lâu bé có chuyển màu xanh rồi sau vài ngày bé lại chuyển màu vàng trở lại. Hiện tại bé vẫn bú và ngủ bình thường. Nhưng bé đi ngoài nhiều như vậy có bất thường không ạ? Có bé ở gần nhà được 4 tháng nhưng mỗi ngày chỉ đi 1 lần. Em rất hoang mang và lo lắng. Mong bác sĩ giải đáp giúp. Em xin cảm ơn ạ!

Võ Thị Ánh Hồng (1987)

Trả lời

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho Hệ thống Y tế Vinmec, với câu hỏi của bạn tôi xin trả lời như sau: Bé nhà bạn đi ngoài như thế cũng không phải là quá nhiều vì trong những tháng đầu thức ăn chủ yếu của bé là sữa mẹ nên việc phân lỏng hoa cà hoa cải, có sủi bọt...là bình thường.

Tùy mỗi bé mà số lần đi ngoài sẽ khác nhau có bé 1-2 lần/ngày, có bé 3-4 lần/ngày có bé lại 5-7 lần/ngày ở giai đoạn mới sinh nhưng quan trọng nhất là bé ăn uống bình thường, tăng cân bình thường, tình trạng đi ngoài này sẽ được cải thiện khi bé lớn lên chuyển dần sang chế độ ăn dặm. Về chiều dài và cân nặng của bé ở thời điểm hiện tại vẫn hoàn toàn bình thường nên bạn có thể yên tâm là bé nhà mình vẫn hấp thu tốt.

Bên cạnh đó trong giai đoạn phát triển ngoài chế độ ăn uống, trẻ cần được bổ sung: lysine, các vi khoáng chất và vitamin thiết yếu như kẽm, crom, selen, vitamin nhóm B giúp đáp ứng đầy đủ nhu cầu về dưỡng chất, hỗ trợ tiêu hóa, tăng cường khả năng hấp thu dưỡng chất, giúp cải thiện tình trạng biếng ăn, giúp trẻ ăn ngon miệng.

Chúc bạn và bé luôn khỏe mạnh!

Thạc sĩ, Bác sĩ Nguyễn Nam Phong - Bác sĩ Nhi - Khoa Nhi - Sơ sinh - Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Phú Quốc.