Bệnh nhiễm khuẩn đường ruột có lây khi các bé bú chung sữa mẹ không?

Hỏi

Chào bác sĩ! Bé nhà em được 2 tháng 16 ngày. Bé bị sốt và đi ngoài, có kèm theo chất nhầy và gợn máu. Em cho bé đi khám bác sĩ kết luận bé bị nhiễm khuẩn đường ruột, và có dặn là về cho bé bú mẹ hoàn toàn. Nhưng mẹ lại rất ít sữa nên phải nhờ em gái của em cho bé ti. Vậy bác sĩ cho em hỏi bệnh nhiễm khuẩn đường ruột có lây khi các bé bú chung sữa mẹ không? Mong bác sĩ tư vấn giúp em. Em xin cảm ơn.

Nguyễn Thị Thu Thao, 1992

Trả lời

Chào bạn. Với câu hỏi: “Bệnh nhiễm khuẩn đường ruột có lây khi các bé bú chung sữa mẹ không?” của bạn, bác sĩ tư vấn như sau:

Tiêu chảy là tình trạng tăng lượng dịch trong phân, biểu hiện bằng đi ngoài phân lỏng ≥ 3 lần trong ngày. Tiêu chảy có thể do nguyên nhân nhiễm vi rút, nhiễm vi khuẩn, nguyên nhân do dị ứng thức ăn, do thuốc, do rối loạn tiêu hóa hoặc do một số bệnh nhiễm trùng ngoài ruột như Viêm tai giữa, Viêm màng não, nhiễm khuẩn tiết niệu...

Tiêu chảy gây tình trạng mất nước, rối loạn điện giải, suy dinh dưỡng... Để điều trị cần lưu ý bù nước, điện giải, bổ sung kẽm, dự phòng suy dinh dưỡng, điều trị theo nguyên nhân và phòng ngừa lây lan. Trong phòng bệnh, cần lưu ý rửa tay thường qui, chế biến thực phẩm an toàn, nuôi con bằng sữa mẹ, chế độ dinh dưỡng, xử lý phân an toàn và vắc-xin.

Trường hợp con của bạn, bé bị tiêu chảy và đã được bác sĩ chẩn đoán bị nhiễm khuẩn đường ruột. Bé mới hơn 2 tháng tuổi, ở tuổi này, sữa mẹ là thức ăn tốt nhất, bé cần được bú mẹ hoàn toàn.

Vi khuẩn đường ruột lây qua đường phân – miệng. Để tránh lây nhiễm, bạn cần rửa tay bằng xà phòng dưới vòi nước chảy khi chăm sóc, khi thay bỉm và vệ sinh cho trẻ, quần áo và đồ dùng của bé phải được giặt sạch và phơi chỗ nhiều ánh nắng, phải lau sạch bầu vú khi cho các bé bú.

Bệnh nhiễm khuẩn đường ruột ở trẻ sẽ không lây khi các bé bú mẹ nhưng có thể lây qua bàn tay của các bạn khi chăm sóc các bé mà không được rửa sạch.

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về Hệ thống Y tế Vinmec. Trân trọng!