Chỉ số GGT và Cyfra cao có nguy hiểm không?

Hỏi

Tôi đi khám sức khỏe định kỳ, thử máu có kết quả: Gamma GT: 86.0 U/L; Cyfra : 4.15 ; xin hỏi kết quả đó có ý nghĩa gì ạ?

Phan Hữu Thiện (1962)

Trả lời

Chào anh, xin trả lời về 2 kết quả xét nghiệm của anh như sau: Men GGT (Gamma Glutamyl transferase) thường có trong gan và có ở cả thận, lá lách, tuyến tụy, ruột non. GGT là một trong những enzym có vai trò quan trọng để chẩn đoán tình trạng ứ mật ở gan. GGT có giá trị hơn các enzym khác vì nó rất nhạy cảm với sự thay đổi tình trạng ứ mật. Hoạt độ của GGT tăng trong một số tình trạng bệnh lý của gan như là viêm gan mãn, tổn thương gan do rượu, viêm gan virus, ung thư gan di căn. Bên cạnh đó, xét nghiệm GGT còn có vai trò quan trọng trong việc xác định nguyên nhân gây tăng ALP. Thông thường, cả ALP và GGT đều tăng trong bệnh ống mật và các bệnh về gan. Duy chỉ có ALP tăng trong các bệnh về xương. Do đó, tăng ALP ở những người có mức GGT bình thường thì việc tăng ALP có nguyên nhân phần lớn là do bệnh về xương.

Người bình thường có chỉ số GGT nằm trong khoảng < 60UI/L. Tuy nhiên giới tính khác nhau thì chỉ số cũng khác nhau, cụ thể là:

  • Nam < 55 U/L
  • Nữ < 38 U/L

Các mức độ tăng GGT:

  • GGT tăng cao 1 – 2 lần: mức độ nhẹ.
  • GGT tăng cao 2 – 5 lần: mức độ trung bình.
  • GGT tăng cao trên 5 lần: mức độ nặng.

Những nguyên nhân khiến chỉ số men gan tăng cao

  • Người bệnh có thói quen sử dụng bia rượu trong 1 thời gian dài.
  • Chế độ dinh dưỡng không khoa học khiến gan phải làm việc nặng nề như ăn nhiều chất béo, đồ dầu mỡ, ăn ít chất xơ và hoa quả.
  • Làm việc quá sức, stress căng thẳng kéo dài.
  • Mắc các bệnh lý về gan như viêm gan A, B, C, D, E
  • Bệnh nhân bị xơ gan có khối u ở gan.
  • Lạm dụng các chất kích thích.
  • Mắc bệnh đái tháo đường.
  • Bệnh viêm tụy.
  • Bệnh gan nhiễm mỡ.
  • Bệnh suy tim.

Của anh kết quả GGT là 86 UL/l là hơi cao và ở mức độ nhẹ. Nếu có uống rượu bia thì nên rất hạn chế, ngoài ra anh có thể đến bệnh viện để kiểm tra toàn diện để làm thêm các xét nghiệm khác như ALT, AST,Bilirubin, Albumin, HBsAg hay siêu âm ổ bụng ...

Trong câu hỏi của anh có đề cập đến xét nghiệm Cyfra nhưng chắc đây là Cyfra 21-1: CYFRA 21-1 là một dấu ấn có thể được sử dụng để chẩn đoán, đánh giá hiệu quả điều trị và theo dõi tiên lượng ung thư phổi, đặc biệt là ung thư phổi tế bào không nhỏ và người ta cũng sử dụng kết hợp với một số dấu ấn khác trong các ung thư khác như đối với ung thư thực quản, vú, tụy, cổ tử cung và bàng quang.

Giá trị bình thường: 95% người khỏe mạnh bình thường có mức độ CYFRA 21-1 huyết thanh < 2,0 μg/L.

Trong các bệnh phổi lành tính như các bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính, viêm phổi, lao phổi, viêm phế quản mạn, hen phế quản, tràn khí phổi và các u phổi lành tính, mức độ CYFRA 21-1 huyết thanh thường < 3,3 μg/L.

Trong các bệnh chậu hông lành tính như ở các bệnh viêm nội mạc tử cung, nang buồng trứng, viêm phần phụ, các u buồng trứng lành tính, nhiễm khuẩn tiết niệu, nang thận, u bàng quang lành tính, mức độ CYFRA 21-1 huyết thanh thường < 3,1 μg/L.

Trong các bệnh đường tiêu hóa lành tính: ở các bệnh viêm gan cấp, mạn tính, viêm tụy, viêm đường mật, viêm dạ dày, viêm hồi tràng, viêm ruột kết, polyp đại tràng, mức độ CYFRA 21-1 huyết thanh thường < 3,0 μg/L.

Trong suy thận: mức độ CYFRA 21-1 huyết thanh < 3,0 μg/L, hiếm khi vượt qua mức độ này.

Kết quả của anh nếu đúng là Cyfra 21-1 thì hơi cao hơn giá trị bình thường. Anh nên đến bệnh viện để kiểm tra một cách toàn diện, làm lại CYFRA 21-1 và kết hợp làm các dấu ấn khác liên quan đến ung thư phổi như NSE, CEA, Pro GRP, CA125, SCC cũng như chụp XQ, chụp CT ... để loại trừ ung thư phổi.

Bác sĩ Lê Duy Cường - Khoa Xét nghiệm - Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Times City