Đi đại tiện ra máu có nên đi kiểm tra sức khỏe?

Hỏi

Thân chào bác sĩ. Em hiện bị đi đại tiện ra máu khoảng ba tuần rồi, máu đỏ tươi nhỏ giọt, mà không hẳn lần nào cũng ra máu. Khi vệ sinh không có hiện tượng đau rát. Xin hỏi bác sĩ với tình trạng này em có nên đi kiểm tra không?

Thùy Dương (2002)

Trả lời

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Hệ thống Y tế Vinmec. Với câu hỏi của bạn tôi xin trả lời như sau:

Đi đại tiện ra máu là một triệu chứng hay gặp ở những bệnh nhân tầm 50 tuổi, đại tiện máu trộn lẫn phân và chảy máu một thời gian ngắn thường liên quan đến các bệnh lý nghiêm trọng. Với lứa tuổi này và đặc biệt những người chưa sàng lọc ung thư đại trực tràng nên tiến hành nội soi toàn bộ đại tràng. Tuy nhiên với độ tuổi còn khá trẻ, bạn có thể nội soi trực tràng, đại tràng sigma, khám hậu môn sẽ ít tốn kém hơn. Các nguyên nhân thường gặp gây chảy máu đại tràng xa và hậu môn là nứt hậu môn, trĩ, viêm trực tràng, polyp hoặc ung thư đại tràng xa. Hoặc bạn cũng có thể lựa chọn nội soi toàn bộ đại tràng để tránh bỏ sót các bệnh lý ở phần gần của đại tràng bạn nhé!

Bác sĩ Nguyễn Quốc Lân - Bác sĩ Nội soi tiêu hóa - Khoa Khám bệnh & Nội khoa - Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Đà Nẵng.