Người bệnh bị phù não có nguy hiểm không?

Hỏi

Chào bác sĩ,

Em rể của em bị tai nạn giao thông, bị dập não hai bên thái dương và tụ máu não. Sau 1 tuần điều trị nội khoa thì máu tụ không tan mà chuyển sang phù não, bác sĩ chỉ định phẫu thuật. Trước thời điểm phẫu thuật, bạn ấy bị kiểu như không nhận biết rõ ràng, mê mê sảng sảng. Phẫu thuật xong, bạn ấy đã có phản ứng và tỉnh dậy, nhưng lúc này trông em nó như đứa bé 2 tuổi vậy, không nhận thức rõ ràng, nói chuyện mơ hồ, hỏi tên người thân trả lời lúc đúng lúc sai. Bác sĩ cho em hỏi là người bệnh bị phù não có nguy hiểm không và người bệnh có minh mẫn trở lại được không ạ? Em cảm ơn bác sĩ

Nguyễn Thị Ngọc Anh (1989)

Trả lời

Được giải đáp bởi Bác sĩ Nguyễn Xuân Ninh - Bác sĩ Cấp cứu - Khoa Hồi sức cấp cứu - Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Central Park

Chào bạn,

Với câu hỏi “Người bệnh bị phù não có nguy hiểm không?”, bác sĩ xin giải đáp như sau:

Theo như thông tin bạn cung cấp thì bệnh nhân bị tai nạn giao thông, bị dập não hai bên thái dương và tụ máu não, sau 1 tuần điều trị nội khoa, máu tụ không tan mà chuyển sang phù não. Bệnh nhân có chỉ định phẫu thuật và đã được phẫu thuật. Đây là tình trạng bệnh nặng do có tổn thương gây tụ máu, phù não và có ảnh hưởng đến tri giác người bệnh.

Hậu phẫu, bệnh nhân cần được điều trị nội khoa, theo dõi và chờ đợi nhu mô não hồi phục. Tổn thương nhu mô não như vậy có thể để lại di chứng sau này cho người bệnh như yếu chi, méo miệng, nói ngọng, giảm mức độ nhận thức,... Mức độ di chứng về sau thì tùy thuộc vào vị trí não bị tổn thương, mức độ tổn thương, thời gian điều trị,...

Để biết được mức độ hồi phục của bệnh nhân thì bác sĩ cần phải thăm khám, thực hiện một số phương tiện xét nghiệm, theo dõi,... Bạn nên đưa bệnh nhân đi khám bác sĩ chuyên khoa ngoại thần kinh để được tư vấn cụ thể hơn nhé.

Nếu bạn còn thắc mắc về người bệnh bị phù não, bạn có thể đến bệnh viện thuộc Hệ thống Y tế Vinmec để kiểm tra và tư vấn thêm. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến Vinmec. Chúc bạn có thật nhiều sức khỏe.

Trân trọng!