Những con đường lây nhiễm bệnh giang mai là gì?

Hỏi

Chào bác sĩ. Do có các triệu chứng của bệnh giang mai, em đã đi xét nghiệm và được kết luận dương tính với bệnh. Tuy nhiên, em có đưa chồng đi xét nghiệm giang mai nhưng âm tính. Và bé đầu nhà em cũng không bị nhiễm bệnh. Em đang không hiểu vì sao chồng em lại không bị? Rất mong nhận được lời tư vấn của bác sĩ.

Em xin cám ơn bác sĩ!

Câu hỏi ẩn danh

Trả lời

Chào bạn!

Xoắn khuẩn giang mai thường có nhiều trong các tổn thương (răng, mảng niêm mạc, hạch...). Vì vậy bệnh rất dễ lây lan nếu quan hệ tình dục không an toàn với người bệnh. Cũng như bệnh có thể lây từ mẹ sang con, qua đường tiếp xúc gián tiếp với đồ vật của người bị giang mai. Hiện nay có rất nhiều phương pháp kỹ thuật xét nghiệm bệnh giang mai như: xét nghiệm RPR, xét nghiệm huyết thanh học, soi tìm xoắn khuẩn giang mai trên kính hiển vi nền đen,... nhưng bác sĩ không rõ bạn làm xét nghiệm chẩn đoán giang mai bằng kỹ thuật nào. Vậy nên, bác sĩ chưa thể đưa ra lời tư vấn chính xác nhất

Cảm ơn bạn đã đặt câu hỏi tới Hệ thống Y tế Vinmec. Trân trọng.

Thạc sĩ, Bác sĩ Nguyễn Thị Nhật - Bác sĩ Chuyên khoa truyền nhiễm - Khoa Khám bệnh & Nội khoa - Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Hải Phòng.