Những xét nghiệm nào giúp chẩn đoán bệnh dại?

Hỏi:

Con trai em bị mèo nhà cắn ngày mùng 06 Tết đến nay, giờ gia đình lo lắng lắm, con mèo vẫn bình thường, không có dấu hiệu gì. Xin hỏi bác sĩ, giờ có xét nghiệm gì để biết con trai em có mắc bệnh dại không?

Trần Duy Lâm (1985)

Trả lời:

Anh Lâm thân mến, nếu cháu bị cắn từ mùng 06 Tết đến nay như vậy được hơn 30 ngày. Tùy theo vị trí cắn mà thời gian ủ bệnh dài ngắn khác nhau.

Hiện nay, có xét nghiệm xác định virus dại từ bệnh phẩm như: nước mắt, nước bọt, dịch não tủy. Tuy nhiên hiện tại con mèo vẫn bình thường nên anh có thể yên tâm.

Trường hợp nếu anh lo lắng thì theo tôi anh có thể đưa cháu đến cơ sở y tế để tiêm ngừa dại cơ bản.

Ths. BS. Nguyễn Tung Hoành - Bác sĩ Tim mạch Can thiệp - Khoa Hồi sức - Cấp cứu - Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Nha Trang.