Nổi hạch dưới hàm trái có nguy hiểm không?

Hỏi

Thân gửi bác sĩ. Từ tháng 11 năm 2019, cháu phát hiện ra mình có một hạch nhỏ dưới hàm trái. Lần đó khi cháu nuốt bánh mì thì bị đau buốt ở họng, lúc đó cháu không bị cảm. Hạch cũng nhỏ nhỏ, sờ vào không di chuyển. Sau đó cháu không đau nữa. Tháng 1 năm 2020 cháu kiểm tra lại vùng đó thì thấy hạch to hơn và ở dưới hàm bên phải cũng xuất hiện. Lúc đó cháu cũng không bị cảm. Gần đây, hạch gần xương quai xanh của cháu đập, giật mạnh đến mức có thể nhìn thấy qua da. Cháu không có em bé. Thời gian đầu, tần suất xảy ra không thường xuyên nhưng kéo dài khoảng 30 giây, đôi khi cháu phải giữ tay để dừng, không phải ngày nào cũng bị. Bây giờ tần suất xảy ra nhiều hơn nhưng diễn ra trong khoảng thời gian ngắn, hai ba ngày hôm nay cháu đều thấy. Cháu không biết việc này có liên quan đến hạch không, nhưng hôm nay kiểm tra lại cháu thấy hạch nhỏ hơn. Cháu muốn hỏi là với các triệu chứng này thì cháu có thể đang mắc bệnh nào đó nguy hiểm không? Cảm ơn bác sĩ đã lắng nghe câu hỏi của cháu. Cháu mong sẽ sớm nhận được phản hồi từ bác!

Câu hỏi ẩn danh

Chào bác sĩ. Bác sĩ cho cháu hỏi cháu có cục hạch lâu năm ở dưới hàm mà dạo này cháu sờ vào cục hạch ý cảm thấy đau thì phải làm sao? Mong bác sĩ tư vấn. Xin cảm ơn.

Câu hỏi ẩn danh

Trả lời

Chào Cháu. Hạch sưng và đau là tình trạng bị viêm. Có thể viêm do phản ứng như họng bị viêm thì hạch cổ sẽ có phản ứng sưng đau, hoặc nhiễm trùng ở vùng đùi thì hạch bẹn có thể sưng đau. Hay viêm trực tiếp tại hạch cũng làm cho hạch sưng đau. Khi hạch bị viêm thì các mạch máu sẽ phát triển quanh tổ chức viêm, do đó có thể thấy hoặc cảm nhận được động mạch đập tại vùng đó.

Do đó, để có những tư vấn chi tiết, cháu nên đi khám để bác sĩ tìm nguyên nhân gây ra tình trạng hạch sưng đau và có mạch đập tại vùng hạch to.

Cháu có thể đăng ký khám tại bệnh viện thuộc Hệ thống Y tế Vinmec để được bác sĩ trao đổi thêm. Rất mong có thể được gặp cháu trong thời gian sớm nhất. Cảm ơn cháu đã tin tưởng và chia sẻ những lo lắng tới Vinmec. Chúc cháu luôn có sức khỏe tốt.

Được giải đáp bởi Bác sĩ Chuyên Khoa I Nguyễn Hồng Phúc - Bác sĩ Hồi sức cấp cứu - Khoa Hồi sức cấp cứu - Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Phú Quốc