Phân biệt động mạch, tĩnh mạch, mao mạch

Hỏi

Chào bác sĩ. Bác sĩ có thể giúp tôi phân biệt động mạch, tĩnh mạch và mao mạch về định nghĩa, cấu tạo và chức năng không ạ? Mong bác sĩ giải đáp, tôi xin cảm ơn.

Câu hỏi ẩn danh

Trả lời

Chào bạn!

Động mạch là những mạch máu có chức năng vận chuyển máu từ tim đến các mô. Từ động mạch chủ trở đi, các động mạch được chia ra thành các nhánh nhỏ dần. Càng xa tim, thiết diện của một động mạch càng nhỏ nhưng tổng thiết diện của hệ thống động mạch càng tăng, do đó máu chảy trong hệ thống động mạch càng xa tim thì càng tăng.

Tĩnh mạch là những mạch máu có chức năng vận chuyển máu từ các mô trở về tim. Những mạch máu này bắt nguồn từ mao mạch. Dòng máu từ mao mạch đổ vào hệ thống mạch máu đầu tiên gọi là tiểu tĩnh mạch. Tiểu tĩnh mạch tập trung thành đổ máu về những tĩnh mạch lớn. Từ đó máu được dẫn trở về tim.

Mao mạch là một hệ thống vi mạch máu nối giữa tiểu động mạch và tiểu tĩnh mạch. Thành mao mạch được cấu tạo bằng 1 lớp tế bào nội mô, giữa các tế bào này có các lỗ nhỏ để cho quá trình trao đổi chất giữa tế bào và máu được thực hiện. Hệ thống mạch máu trong cơ thể người có khoảng 10.000 triệu mao mạch với tổng diện tích trao đổi khoảng 500 - 700 m2.

Cảm ơn vì đã đặt câu hỏi tới Hệ thống Y tế Vinmec. Trân trọng!