Sỏi thận 2 bên cần điều trị thế nào và chăm sóc ra sao?

Hỏi

Chào bác sĩ! Ba em đau bụng, lan sau lưng. Siêu âm cho kết quả là sỏi thận 2 bên, bên phải kích thước 5 mm, có nhiều nang kích thước 40mm, bên trái kích thước 4mm. Bác sĩ cho em hỏi, sỏi thận 2 bên cần điều trị thế nào và chăm sóc ra sao? Tình trạng vậy ảnh hưởng sức khỏe không? Em cảm ơn!

Câu hỏi ẩn danh

Trả lời

Chào em! Sỏi của bố em còn <1cm. Về nội khoa, bố em cần uống nhiều nước (2-3 lít/ngày), không ăn quá mặn hoặc quá ngọt vì giúp sỏi thận to ra. Có thể dùng nước thơm (dứa) ép để giúp bào mòn sỏi.

Sử dụng thuốc điều trị sỏi thận bổ sung. Tuy nhiên khi sỏi có chỉ định can thiệp ngoại khoa thì cần phải mổ.

Nếu cần thiết em có thể đưa bố em tới bệnh viện thuộc Hệ thống Y tế Vinmec để được bác sĩ kiểm tra và tư vấn kỹ hơn cho em về vấn đề sỏi thận 2 bên cần điều trị thế nào và chăm sóc ra sao? Chúc gia đình em luôn có sức khỏe tốt. Trân trọng!