Tác dụng phụ khi dùng kháng sinh ceftizoxime lni 0,5g

Hỏi:

Chào bác sĩ. Bé nhà em mới được 3 ngày tuổi. Từ khi mới sinh, bé đã bị viêm da mủ và cho điều trị bằng kháng sinh ceftizoxime lni 0,5g trong 5 ngày bằng đường tiêm. Bác sĩ cho em hỏi, tác dụng phụ của thuốc và phương pháp điều trị như vậy đã đúng cách chưa ạ?

Nguyễn Thị Hồng Nhung (1996)

Trả lời:

Chào mẹ. Ceftizoxime là kháng sinh nhóm cephalosporin thế hệ 3. Tác dụng phụ có thể gặp phải bao gồm:

  • Tiêu chảy nước hoặc có máu;
  • Đau nhức nặng, nóng rát, sưng tấy;
  • Thay đổi ở vùng da nơi được tiêm thuốc;
  • Phát ban da, thâm tím, ngứa ran, tê cóng;
  • Đau nhức cơ thể, yếu cơ;
  • Nhịp tim không đều;
  • Sốt, co giật, ớn lạnh;
  • Có các triệu chứng cảm cúm;
  • Dễ thâm tím hoặc chảy máu;
  • Suy nhược bất thường;
  • Vàng da.

Tuy nhiên các tác dụng phụ thường hiếm gặp. Con bạn được chẩn đoán viêm da mủ, việc điều trị bằng kháng sinh là đúng chỉ định. Đối với nhóm kháng sinh này nếu dùng trong thời gian ngắn thì gần như sẽ không ảnh hưởng đến phát triển của bé sau này mẹ nhé.

Cảm ơn vì đã đặt câu hỏi tới Hệ thống Y tế Vinmec.

Được trả lời bởi các bác sĩ tại Trung tâm Nhi - Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Times City.