Táo bón kéo dài ở trẻ: Phải làm sao?

Hỏi

Chào bác sĩ ạ! Bác sĩ cho cháu hỏi, con cháu 28 tháng tuổi, bé bị táo bón kéo dài 5-6 tháng nay, mỗi lần đi vệ sinh toàn bị ra máu, lúc nhiều lúc ít, cháu đã cho con đi khám nhiều nơi, uống các loại thuốc hỗ trợ tiêu hóa, thay đổi chế độ ăn, nhưng tất cả các loại thuốc trị được 1 thời gian, dùng lâu 1 loại thuốc nào đó bé lại bị nhờn thuốc, táo bón lại. Cháu rất mệt mỏi khi suốt ngày phải nghĩ cách làm thế nào để chữa trị dứt điểm bệnh cho con. Mong bác sĩ tư vấn. Cháu cảm ơn bác sĩ!

Câu hỏi khách hàng ẩn danh

Trả lời

Chào bạn! Táo bón ở trẻ em là một trong những vấn đề về đường tiêu hóa thường gặp nhất. Tuy nhiên nếu không kịp thời khắc phục, táo bón có thể kéo dài và gây ra tình trạng suy dinh dưỡng, chậm phát triển, nhẹ cân ở trẻ. Trường hợp của cháu đã bị táo bón kéo dài và đã điều trị ở nhiều nơi nhưng vẫn chưa dứt điểm, bạn cần đưa bé đến bác sĩ chuyên khoa tiêu hóa uy tín để được tư vấn chính xác nhất về chế độ ăn uống, sinh hoạt và có phác đồ điều trị hợp lý nhất cho dứt điểm cho con bạn nhé.

Bên cạnh đó để hạn chế việc trẻ nhỏ phải sử dụng kháng sinh, cha mẹ nên chú ý đến chế độ dinh dưỡng nâng cao sức đề kháng cho trẻ. Trẻ cần được bổ sung thêm: lysine, các vi khoáng chất và vitamin thiết yếu như kẽm, crom, selen, vitamin nhóm B,.. giúp hỗ trợ hệ miễn dịch, tăng cường đề kháng để ít ốm vặt và ít gặp các vấn đề tiêu hóa.

Cảm ơn bạn đã đặt câu hỏi tới Hệ thống Y tế Vinmec. Trân trọng.

Bác sĩ nội trú Dương Văn Sỹ - Khoa Nhi - Sơ sinh - Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Hải Phòng.